คนท้อง ท้องผูก ต้องทำยังไงคะ สอบถามแม่ๆ หน่อยค่ะ

พอดีหนูท้องผูกบ่อยมากเลยค่ะ อยากทราบว่าถ้าต้องเบ่งอุจจาระแรงๆ ลูกในท้องจะเป็นอะไรไหมคะ แล้วจะสามารถแก้ท้องผูกยังไงดี ควรไปหาหมอรึเปล่าคะ รบกวนแม่ๆ มาตอบหน่อยนะคะ

15 ตอบกลับ

สวัสดีค่ะคุณแม่ ขออนุญาตตอบคำถามนะคะ สำหรับอาการท้องผูกนั้น เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ตามปกติของคุณแม่ตั้งครรภ์ค่ะ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายของคุณแม่ สำหรับวิธีลดอาการท้องผูกของคุณแม่ท้องที่แนะนำก็คือ คุณแม่ควรทานอาหารที่มีเส้นใย เพราะจะช่วยให้ขับถ่ายได้สะดวกขึ้น หรือจะเป็นการดื่มน้ำมาก ๆ ก็ช่วยได้เช่นกันค่ะ โดยคุณแม่สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์นี้เลยนะคะ https://th.theasianparent.com/constipation-pregnancy

บ้านนี้ก้เป็นเหมือนกันค่ะ ล่าสุด 1 อาทิตย์ไม่ถ่าย ไปเจอหมอ หมอจ่ายยาระบายแบบน้ำให้ค่ะ กินหมดทุกอย่างที่อ่านในเน็ต มะละกอ น้ำเปล่า ลูกพรุน มะขาม ไม่ช่วยเลยค่ะ ถ้าอายุครรภ์ยังน้อยคุณหมอบอกเบ่งได้ แต่อย่าแรงเกินค่ะ ถ้าคุณหมอนัดลองถามคุณหมอดูนะคะ เผื่อแกจะจ่ายยาระบายให้ทาน

เราใช้วิธีกินผลไม้ กินมะละกอตอนตื่นนอนเลยกินเยอะๆ กินผักกินน้ำเปล่าเยอะๆ กลางคืนจะรู้สึกปวดท้องอยากเข้าห้องน้ำคะ ลองทำดูนะ

ลองเปลี่ยนอาหารแม่ ข้าวเป็นข้าวกล้องจะดี ลดหมูกินเนื้อปลา เนื้อไก่ อย่าดื่มนมวัวมาก ทานแอ็ปเปิ้ลเขียว เราก็เป็นค่ะ😅

ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ค่ะ เน้นกินผลไม้ที่มีกากใยช่วยในการขับถ่ายค่ะ บ้านนี้กินส้ม กล้วย แก้วมังกรค่ะ

เราเป็นตอน5เดือนเพราะไม่ค่อยกินน้ำ แต่ตอนนี้เปลี่ยนตัวเอง กินน้ำมากขึ้น ถ่ายทุกวันเลยค่ะแม่ๆ

ส่วนมากก็ท้องผูกกันค่ะเราเองก็ท้องผูกบ่อยพอมันจะถ่ายก็ถ่ายเองเลย😂

ลองทานแก้วมังกร มะละกอสุกดูนะคะ แต่บ้านนี้ทานมะละกอสุกแล้วถ่ายดีค่ะ

ทานผักใบเขียวค่ะดีลูกแล้วก้อทำไห้แม่ท้องไม่ผูก+ทานน้ำเยอะๆๆค่ะ

กินมะละกอ กล้วย สัม โยเกริต ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทำไปจนคลอด เลยค่า