ประกันสังคม

พอดีมีเรื่องจะปรึกษาคนที่มีประสบการณ์มาก่อน พอดีฝากท้องโรงบาลใกล้บ้านแต่ไม่ใช่โรงบาลประกันสังคม โรงบาลประกันสังคมอยู่ในตัวเมือง เวลาเราปวดท้องจะคลอด เราสามารถเอาสมุดสีชมพูไปยืนโรงบาลประกันสังคมได้เลยไหม หรือ ว่าจะเปลี่ยนโรงบาลประกันสังคมมาเป็นโรงบาลที่ฝากท้องดีค่ะ ใกล้ดี เรื่องค่าใช่จ่ายในการคลอดน่าจะสำรองจ่ายเหมือนกัน กลัวจะมีปัญหาอะค่ะ

7 ตอบกลับ

จริงๆแล้วฝากที่ไหนก็สามารถคลอดที่นั่นได้เลยค่ะแม่ ถ้าแม่จะเปลี่ยน รพ.ตอนคลอด เกรงว่า รพ.ที่แม่มีปกส.จะไม่รับค่ะ เพราะไม่ได้ฝากกับเขาตั้งแต่แรก หรืออายุครรภ์เยอะส่วนใหญ่ก็จะไม่ค่อยรับค่ะ ถ้าจะย้ายที่ฝากต้องย้ายแต่เนิ่นๆ ที่สำคัญแม่ต้องสำรองจ่ายทุก รพ.อยุ่แล้วค่ะ จะย้ายไปไหนก็ต้องจ่ายก่อนตามราคาของ รพ.นั้นๆ เพราะแม่มีสิท ปกส.

5y ago

ขอบคุณมากค่ะ😊

รพ.ที่ฝากเป็นโรงบาลในเครือของ ปสค.ไหมค่ะ เช่น รพ.ปสค คือโรงบาลศูนย์จังหวัด แต่แม่ฝาก รพ.ใกล้บ้านที่เป็น รพ.ประจำอำเภอของจังหวัดนั้น แม่สามารถไปคลอดที่โรงบาลที่มี ปสค. ได้ค่ะเพราะข้อมูลลิงค์กันค่ะ

5y ago

ถ้าอยากเซฟค่าใช้จ่ายแบบชัวๆก็ขอใบส่งตัวไปค่ะ

บ้านนี้ ทั้งคลอดทั้งฝากไม่ใช่โรงพยาบาลที่มีประกันสังคมค่ะ แต่ต้องสำรองเงินจ่ายเองไปก่อนแล้วค่อยไปทำเรื่องเบิกเงินค่ะ

สิทธิประกันสังคม ฝากคลอดที่ไหนก็ได้ เพราะเราสำรองจ่ายเอง ไม่จำเป็นต้องเป็นโรงพยาบาลประกันสังคมที่ใช้อยู่

คลอดที่ไหนก็ได้ค่ะ สุดท้ายเราต้องจ่สยก่อนอยู่ดี แล้วไปเบิกคืนทีหลังค่ะ

คลอดที่ไหนก็ได้จ่ายก่อน แม่เอาที่สะดวกไปสะดวกมาดีกว่าค่ะ

พอดีลาออกจากงานแล้วจะไปต่อประกันสังคมไว้