คลอดโรงบาลรัฐบาล

พอดีภรรยาใกล้คลอดแล้วครับ อยากถ้า พ่อๆแม่ ที่เคยมีประสบการณ์​คลอดที่ โรงพยาบาล​รัฐว่าต้อวเตรียมอะไรไปบ้างครับ แล้วเรื่องแจ้งเกิด สิทธิ์​ของเด็ก ต้องดำเนินการอย่างไร รบกวนด้วยครับ

1 ตอบกลับ

เตรียมของใช้ของน้องไปค่ะพวกเสื้อผ้า ถุงมือ ถุงเท้า ผ้าเช็ดตัว ผ้าอ้อมค่ะแล้วก็เตรียมของใช้ของเเม่ค่ะ เเจ้งเกิดตามนี้เลยค่ะ ผู้ทำคลอดหรือทางโรงพยาบาลจะเป็นผู้ออกหนังสือรับรองการเกิด (ท.ร.๑/๑) ให้ไว้เป็นหลักฐานประกอบในการแจ้งเกิด เพื่อให้บิดา/มารดา ของทารกที่เกิดนำไปยื่นแจ้งเกิดที่เทศบาล, อำเภอ บิดา/มารดา จะต้องทำการแจ้งเกิดภายในเวลา 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ลูกเกิด หลักฐานการแจ้งเกิดที่ต้องนำไปด้วยคือ บัตรประจำตัวประชาชนของผู้ที่ไปแจ้ง หนังสือรับรองการเกิด (ท.ร.๑/๑) ที่ทางโรงพยาบาล สถานีอนามัย หรือสถานพยาบาลที่คลอดบุตรเป็นผู้ออกให้ และสำเนาทะเบียนบ้านของเจ้าบ้านที่จะเพิ่มชื่อเด็กเข้าไป

5y ago

ขอบคุนครับผม