น้ำนมน้อยมาก

พรุ่งนี้ครบ 1 เดือนแล้ว น้ำนมบ้านนี้ก็ยังน้อยเหมือนเดิม เคยถามไปแล้วครังนึง เมื่อคลอดได้ประมาณ 10 วัน ทำตามคำแนะนำ ทั้งน้ำขิง หัวปลี ยาประสาน้ำนม น้ำอุ่น ปั้มนม เข้าเต้า (แต่พอนมน้อยน้องเค้าก็งอแงดูดไม่ทันใจ บ้านนี้เป็นน้องแฝดด้วย )ต้อนนี้ต้มน้ำฝางกิน รวมถึงกินยาประชาน้ำนม ยาเล่งคุณ อีก ก็ยังมาเท่าเดิม มีบ้านไหนน้ำนมไม่มาเหมือนกันบ้าง ? ค่านมก็แพงเหลือเกิน ?

น้ำนมน้อยมาก
121 ตอบกลับ

ตั้งแต่คลอดน้องมาคุณแม่เคยเอาน้องเข้าเต้าบ้างมั้ยคะ ถ้าแม่เอาน้องเข้าเต้าบ่อยๆ น้ำนมยังไงก็มาเหมือนดูดกระตุ้นให้นมไหล ส่วนใหญ่ จะป๊มนม หลังจากลูกกินนมเสร็จ นะคะ บ้านนี้ให้ลูกดูดเข้าเต้าตลอดน้ำนมก็มาปกติ ลูกดูดเสร็จปั๊มนมต่อ นมก็ไหลนะคะ แรกๆไม่มีน้ำนมเลย

บ้านนี้ผ่าคลอดตอนแรกไม่มีน้ำนมเลยค่ะ หมอสั่งยากระตุ้นน้ำนมให้ domperidone หมอบอกว่าไปซื้อตามร้านขายยาก็ได้ มันคือยาแก้คลื่นไส้ ทานหลังอาหาร ครั้งละ 1 เม็ด วันละ 3 เวลา น้ำนมมาเลยค่ะ ยานี้สามารถทานได้ตลอดไม่มีผลอะไรต่อน้องค่ะ ราคาไม่แพง ที่สำคัญดื่มน้ำเยอะๆค่ะ

นวดที่หัวนมค่ะ ทำเหมือนเรากำลังปั้นดินน้ำมัน ซักแป๊บนึงเต้านมจะตุ่ยๆแข็งๆแล้วน้ำนมจะเริ่มออกก็รีบให้ลูกดูดหรือปั๊ม ของเราลูก 3 เดือนถอดใจจะไม่ปั๊มแล้ว พอดีเข้าไปอ่านเจอเลยลองทำดู เต้านมจากที่แห้งๆก็เริ่มมีนมอีกที แต่แม่ก็ต้องกินอาหารบำรุงด้วยนะคะ

เคยเป็นแบบนี้เหมือนกันค่ะ แต่บ้านนี้ใช้ยากระตุ้นและให้นมผงลูกด้วยเพราะกลับมาทำงานแล้ว จากที่มีค่อนก้นขวดก็เพิ่มเป็นครั้งละสองออน ตอนนี้พยายามปั๊มหลายๆครั้งได้ครั้งละ4ออนอยู่เลยค่ะ พยายามทำตามคำแนะนำจากในกูเกิ้ล ยูทูป ค่ะ อย่าเพิ่งท้อนะคะ สู้ๆค่ะ

คุณแม่นวดเต้าคลึงๆ ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบเต้านม นวดให้ก้อนๆในเต้านมหาย ค่อยๆนวด เรียกว่าเคลียร์เต้านม เคลียร์ลานนม มีคลิปในยูทูปคะแม่ “นวดเปิดท่อน้ำนม” ได้ผลนะคะ แล้วก็ปั้มนมให้ตรงรอบ ให้ลูกดูดเต้ากระตุ้นๆ และคุณแม่ดื่มน้ำเยอะๆ เป็นกำลังใจให้คะ

แม่ลองทานเมนู ขาหมู บ่อยๆดูค่ะ ต้มขาหมู ตุ๋นขาหมู .....( แม่บ้านนี้ ลองมาหมด น้ำขิง หัวปลี ชาต่างๆ ก็มาไม่มาก ข้างละ 2 ออน ....คนแก่ๆแถวบ้านแนะนำมาให้กินขาหมูบ่อยๆน้ำนมจะเยอะ ...เยอะจริงๆค่ะ จาก 4 เป็น 8 และ 15 ออนค่ะ มันเยอะมากจนต้องปั้มบ่อยๆไม่งั้นเต็มเสื้อค่ะ)

คลอดวันแรกน้ำนมบ้านนี้ไม่มีเลยค่ะ เพราะน้องอยู่ตู้อบ เลยต้องปั๊มนมทุกๆ 3 ชม. และดื่มน้ำตลอดทั้งวันให้ได้ 3 ลิตร(น้ำอุณภูมิห้อง)เน้นทานต้มหัวปลีไก่, ผัดขิงพริกไทย, ต้มขาหมูถั่วลิสง, ข้าวกล้อง ตอนนี้คลอดมาได้ 6 วัน ปั๊มนมได้ข้างละ 3 oz แล้วค่ะ สู้ๆนะคะแม่😉

บ้านนี้ก็น้ำนมน้อยค่ะ ต้องเสริมนมผง ลองบำรุงทุกทาง ใช้ยา ทานน้ำหัวปลี น้ำขิง ทานทุกอย่างที่เค้าบอกว่าดีค่ะ ช่วงแรกก็เครียดมาก ตอนนี้พยายามคิดว่า ถึงจะมีน้ำนมน้อยก็ดีกว่าไม่มีเลย ให้ลูกดูดให้เยอะที่สุด แล้วก็เสริมนมผงค่ะ เห็นลูกอิ่มก็สบายใจ

เป็นเหมือนกันเลยค่ะแม่...บ้านนี้ก็เป็นแฝด นมออกมาไม่พอให้ลูกกิน ทำสารพัดที่แม่บอกมา ก็ยังไม่ออก ปั้มมาได้วันละ4ออน ให้ลูกกินคนละ2ออนต่อวัน ต้องกินนมชงช่วย เอาเข้าเต้าก็ได้แต่อมหัวนมกัน ดูดได้แป๊บนึง นมมันไม่ออกลูกก็อมหัวนมเฉยๆ อิแม่เพลียค่ะ

5y ago

ปัจจุบันเป็นอย่าไรบ้างคะ บ้านนี้ยังเท่าเดิมเลย

เหมือนกันเลยค่ะ ตอนนี้คลอดมาได้ 1 เดือน 9 วันแล้ว ปั๊มได้รวมกัน2 ข้างมากสุดครั้งละ 2 ออนซ์ ทั้งวันไม่เกิน 12 ออนซ์ ทำทุกทางแล้ว ยกเว้นให้ลูกดูดเต้าจริงจัง เพราะเขาไม่เอาแล้วมันไหลแค่ซึมๆไม่ทันใจ ร้องบ้านแตก ก็ปั๊มต่อไป กินนมผงเสริมเอาค่ะ

5y ago

ใช่จ้าบ้านนี้กินนมผง 100% นมแม่มีวันละออนซ์ งื้อ 😓