รอบเดือนไม่มา

ขอปรึกษาแม่ๆหน่อยค่ะ พอดีคลอดน้องจะ 10 เดือนแล้ว แต่รอบเดือนไม่มาเลย น้องทานนมแม่ค่ะ(เข้าเต้า) แบบนี้ปกติหรือผิดปกติค่ะ ต้องไปพบแพทย์หรือไม่ค่ะ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ

3 ตอบกลับ

อาจจะเป็นเรื่องยากที่จะบอกได้ว่า ประจำเดือนหลังคลอดของคุณแม่จะกลับมาเมื่อไหร่ เนื่องจากคุณแม่แต่ละคนมีร่างกายแตกต่างกันออกไป อีกทั้งยังขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัย อาทิ ฮอร์โมน ความถี่ในการให้นมแม่ เหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยของประจำเดือนหลังคลอด : สำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูกด้วยการเข้าเต้าทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นช่วงกลางวัน หรือกลางคืน โดยไม่ใช้ขวดในการป้อมนมลูกเลย ประจำเดือนหลังคลอดจะกลับมาก็ต่อเมื่อคุณแม่หยุดการให้นมด้วยการเข้าเต้าในช่วงเวลากลางคืน หรือเมื่อลูกเริ่มกินอาหารเสริมตามวัยเด็กทารก (Solid Foods) ทั้งนี้ สาเหตุที่ความถี่ และระยะเวลาในการให้นมแม่ มีส่วนในการกำหนดช่วงเวลาของประจำเดือนหลังคลอด นั่นก็เพราะว่า ฮอร์โมนที่ผลิตน้ำนมแม่ เป็นฮอร์โมนที่สามารถหยุดฮอร์โมนที่มีหน้าที่ในการควบคุมประจำเดือนได้ อย่างไรก็ตาม ประเดือนหลังคลอดยังขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคนอีกด้วย

ปกติค่ะ บางคนให้นมลูกหายไปเป็นปีก็มีแม่ ส่วนเราหายไป 5 เดือนเองค่ะ 😂🤣

ปกติค่ะแม่ บ้านนี้ประจำเดือนมาตอนน้อง 1 ขวบ 1 เดือนค่ะ