น้ำนมน้อยมาก

พรุ่งนี้ครบ 1 เดือนแล้ว น้ำนมบ้านนี้ก็ยังน้อยเหมือนเดิม เคยถามไปแล้วครังนึง เมื่อคลอดได้ประมาณ 10 วัน ทำตามคำแนะนำ ทั้งน้ำขิง หัวปลี ยาประสาน้ำนม น้ำอุ่น ปั้มนม เข้าเต้า (แต่พอนมน้อยน้องเค้าก็งอแงดูดไม่ทันใจ บ้านนี้เป็นน้องแฝดด้วย )ต้อนนี้ต้มน้ำฝางกิน รวมถึงกินยาประชาน้ำนม ยาเล่งคุณ อีก ก็ยังมาเท่าเดิม มีบ้านไหนน้ำนมไม่มาเหมือนกันบ้าง ? ค่านมก็แพงเหลือเกิน ?

น้ำนมน้อยมาก
121 ตอบกลับ

เรากินสองตัวนี้ช่วย #ยาประสะน้ำนม ช่วยบำรุงน้ำนม #ขิงแคปซูล ช่วยแก้ท้องอืดเพราะลูกเวลาจะตดทีเบ่งอยู่นั้นแหละ เราปั้มอย่างเดียวเพราะลูกเข้าเต้าไม่ได้ ขยันปั้มทั้งวัน ก็ได้ 4-6 ออนซ์ปั้มมือนะ ใช้เครื่องแล้วไม่ค่อยเกลี้ยงเต้า✌✌✌✌

กินนำวันละ3ลิตรค้ะแม่เราก็เป็นเหมือยกัน เดือนแรกที่คลอด กินน้ำอุ่น กินแต่อาหารจืดๆๆงดอาหารที่เคยกิน หัวปลี ยาเรียกน้ำนมสาระพัดบำรุง ก็น้ำนมนิดเดียว เดือนต่อมา กินอาหารตามปกติ ที่เคยกิน น้ำดื่มเยอะๆ น้ำนมพุ่งกว่าเดือนแรกเลยค่ะ

5y ago

อาจเป็นเพราะดื่มน้ำน้อย คิดในแง่บวกอิอิ

บ้านนี้เปนเหมือนกันค่ะ กินบำรุงทุกอย่างแล้ว ปั๊มนมช่วยก็แล้ว หายไปเรื่อยๆ ให้นมลูกได้แค่หนึ่งเดือนค่ะ ปั๊มครั้งนึงได้นม สองเต้ารวมกันมากสุด 2 ออน เองค่ะ ให้ลูกเข้าเต้าด้วยก้อไม่มา จนตอนนี้ให้นมผงล้วนแล้วค่ะ นมแม่ไม่มีแล้ว😭

5y ago

ขอบคุณนะคะ😊

เป็นคล้ายๆกันค่ะ เขาไม่เอาเต้าเลย เพราะตอนแรกเกิดเขาต้องไปอยู่ห้องเด็กแรกเกิดป่วย แถมน้องมีผังผืดที่ลิ้นอีก ไม่ได้ดูดเต้าเลย ทำให้เขาติดขวดมาก ต้องคอยปั้มให้เขากิน สต๊อกก็กำลังจะหมด เครียดมากค่ะไม่อยากให้ลูกกินนมเสริม 😭

บ้านนี้ก็จะ 2 อาทิตย์ละคะ กินเหมือนที่คุณแม่แจ้งมา ก็ไม่เคยมีอาการคัดเต้าเลย แค่ตึงๆๆนิดหน่อยพอให้ลูกดูดก็หาย ปั้มก็ได้ประมาณเดียวกันเลยคะ บางบ้านกินกันจนลูกสำลัก ของเรามาเป็นหยด สงสารลูกจัง 😂😂 ลูกเราชอบเข้าเต้ามากด้วย

5y ago

ตอนนี้ก็แค่พอมีคะ ไม่รู้ว่าเยอะมั้ย แต่ให้ลูกเข้าเต้าตลอด ถ้าปั้มออกมาก็ได้ประมาณ 2-3 ออนซ์ / ครั้งคะ 😓😓

แม่กระตุ้นปั้มบ่อยมั้ยคะ คลอดครบ 1 เดือนเหมือนกันค่ะ น้ำนมสต็อกจนน้องกินไม่ทันเลยค่ะ กระตุ้นปั้มบ่อยๆทุก 2 ชม.นะคะ ไม่มีน้ำนมก็กระตุ้นปั้มลมไปก่อนค่ะ ทานน้ำเยอะๆ บ้านนี้ใช้วิธีนี้ได้ผล ทานน้ำขิงบ้างบางครั้ง

5y ago

ขอบคุณมากๆนะคะ ปั้มแต่ลม จนท้อแล้ว ☺️ ทำให้มีกำลังใจมาอีกครั้ง

เครียดหรือป่าวคะ บ้านนี้คลอดมาใหม่ๆตอนน้อง2เดือน เครียดมากเลยคะเป็นซึมเศร้าหลังคลอดด้วย ไม่มีน้ำนมให้ลูกกิน บ้านนี้กิน ชาอุ่นรัก พุ่งปี๊ดเลยคะ แนะนำคุณแม่ปั้มให้เป็นเวลา พักผ่อนเยอะคะๆ น้องแฝดสะด้วย

5y ago

ซื้อเซทนร้มาทานได้ 4 วัน น้ำนมยังเท่าเดิม เดี๋ยวรอดูผลต่อไป จ้า ☺️

น่าจะท่อน้ำนมตัน..ให้นวดเต้า.และตรงลานนม ใช้หัวแม่มือกับนิ้วชี้ นวดตรงลานนมถ้าพบก้อนดิ้นๆ นั้นแหละค่ะ ท่อนมตัน ให้ค่อยๆนวดจนก้อนดิ้นๆนั้นหาย หรือ นิ่มลงค่ะ น้ำนมจะออกเยอะขึ้นค่ะ ลองดูค่ะ

คุณแม่รีบไปปรึกษาคลินิคนมแม่จะดีที่สุดค่ะ เพราะจะมีคุณหมอ คุณพยาบาลแนะนำ บ้านนี้ก็เป็นเหมือน ลองยามาหลายอย่างไม่ได้ผลเหมือนกัน ตอนนี้มีพอให้ลูกกินอิ่มแล้วนะคะ รีบไปค่ะ สู้ๆนะคะคุณแม่

บ้านนี้น้ำนมเยอะค่ะ ลูกเข้าเต้าอย่างเดียวค่ะไม่เคยปั้ม แต่เวลานมคัดเต้า เอาแก้วลองไว้ได้ครั้งละ1แก้ว (บ้านนี้กินสมุนไพรประสระน้ำนมค่ะ บ้านนี้เป็นคนอิสานพ่อกับลุงหามาให้กินค่ะ)