กังวล

ผ่าคลอดวันที่12 เมษา วันที่15นมเริ่มคัดเต้าแต่ปั๊มไม่ออก เจ็บ ทรมานมาก นั่งร้องไห้เลยค่ะ กังวลว่าจะไม่มีนมให้ลูกกิน กลัวลูกไม่แข็งแรง

1 ตอบกลับ

คุณแม่ต้องพยายามไม่เครียดนะค่ะ ค่อย ๆ นวดค่ะใช้ผ้าชุบน้ำอุ่น นวดกระตุ้นให้แป้งในนมแตกก่อนค่ะ ถึงจะมีน้ำนมไหล นวดก่อนปั๊มนมนะค่ะ แล้วก็พยายามนวดไปปั๊มไปค่ะ. เดี๋ยวน้ำนมก็มาค่ะ แม่บ้านนี้ก็ปั๊มจนระบมค่ะ ไข้แตกเลย ดื่มน้ำอุ่น น้ำขิงอุ่น ๆ กินอิทผาลัม และอาหารที่ช่วยเรื่องน้ำนมเสริมด้วยนะค่ะ เดี๋ยวก็มาค่ะ สู้ ๆ ค่ะ

5y ago

วันที่ห้าหลังคลอดค่ะ กลับมาบ้านก็พอจะเริามมีน้ำนมให้ลูกแล้วค่ะ