แม่ๆทานอะไรบำรุงน้ำนมให้ไหลบ้างคะ จะได้ทานบ้างค่ะ

13 ตอบกลับ

บ้านนี้ทานเลซิติน ยากระตุ้นน้ำนมmotilium หลังออกจาก รพ.แรกๆค่ะ บ้านนี้ผ่าคลอดนะคะ พอน้ำนมเริ่มมีจะหยุดทานยากระตุ้นแต่ยังทานเลซิตินต่อ ละก็จะมีน้ำอินทผาลัมที่กินวันละ1-3ขวดแล้วแต่วันค่า ก่อนนอนทานBabyMomแบบกระปุก2เม็ด จากที่1-2วันแรก2ข้างปั๊ม30นาทีได้ไม่ถึงออนซ์ผ่านไปไม่กี่วันได้ข้างละ3-4ออนซ์ค่า ดื่มน้ำเยอะๆ อย่าเครียดนะคะแม่ ทางนี้เครียดแล้วน้ำนมหาย😅

บ้านนี้โชคดีหน่อยค่ะ น้ำออกตั้งแต่วันแรกที่ลูกคลอดค่ะ ผ่าคลอดเหมือนกัน มีพยาบาลมาช่วยกระตุ้นน้ำนม พอน้ำนมออกก้อให้ลูกดูดช่วยแต่กินไม่ทันใจค่ะ เลยต้องปั้มใส่ขวดไว้ ส่วนตัวนะค่ะ ทานน้ำอุ่นมากๆ ยิ่งตอนจะปั้มนมทานไปปั้มนมไปได้เลยค่ะ แล้วก้อต้มน้ำขิง+หัวปลี+ใบเตย+น้ำผึ้ง ทานต่างน้ำได้เลยค่ะ ตอนนี้ปั้มรอบละ10ออนเลยค่ะ ทุกๆ3ชม.

บ้านนี้ใช้ทุกขนานแล้วก็แทบไม่ช่วยอะไรเลยค่ะ​ น้อง​ 1​ เดือน​ 8​ วัน​ ปั๊มได้แค่ครั้งละ​ 2​ ออนซ์​ (2 ข้างรวมกัน)​ แต่น้องกินครั้ง​ 3​ ออนซ์​ทุก​ 3​ ชม.​ ตอนนี้เหลือขนานสุดท้ายแล้วคือยา​ Domperidone​ ค่ะ​ เพิ่งกินได้​ 2​ วัน​ ต้องรอดูค่ะว่าจะเพิ่มไหม

9mo ago

ยาแบบนี้ได้กินตั้งแต่อยู่โรงบาลแล้วค่ะ ให้ลูกกินด้วย ปั้มเองด้วยเดียวก้อเยอะค่ะ ทานน้ำอุ่นตลอดทั้งวันค่ะ

กินข้าวเยอะๆกินทุกอย่างที่อยากกิน เว้นพวกของหมักดอกอาหารทะเลก็ได้ค่ะ ยิ่งกินเยอะน้ำนมยิ่งมาเยอะค่ะ ดื่มน้ำวันละ3-4 อาหารเสริมกระตุ้นน้ำนมทั่วไปเลยค่ะ

ทานน้ำหัวปลีบางวัน แต่เน้นทานของร้อนน่ะค่ะ แกงเลียง ต้มข่าไก่ใส่หัวปลี บวบผัดไข่ ไก่ผัดขิง น้ำขิงเต้าฮวย

หลังคลอดบ้านนี้จากน้ำนมไม่มีกินยาน้ำเล่งคุณ+ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ วันเดียวนมคัดเลยค่ะ

บ้านนี้ผ่าคลอดคะ แรกๆไม่มีน้ำนมคะ ให้ลูกดูดเต้ากระตุ้นบ่อยๆ กินชาไออุ่น กินง่ายคะ

น้ำขิง น้ำเปล่า ขยันปั๊มจร้า ใช้เครื่องช่วย ลองกับตัวเองแล้วเห็นผลสุดๆ

แกงหัวปลี ดื่มน้ำอุ่นค้อนข้างร้อน ให้น้องดูดนมบ่อยๆเข้าเต้าบ่อยๆ

ทำทุกอย่างไม่ช่วยอะไรเลยค่ะ ตอนนี้หมอให้เราเสริมนมผงให้ลูกแล้วค่ะ

9mo ago

ถ้าน้ำนมไม่พอกับลูกทานเสริมเลยคะเเม่ดีกว่าลูกตัวเหลืองค่ะ