แม่ๆทุกบ้านลูกคลานได้ตอนกี่เดือนกันค่ะ หาประสบการณ์ค่ะ

น้องได้7เดือน26วัน ยังไม่คลานเลยค่ะมีบางทีจะคลานถอยหลังได้เปนบางครั้ง แม่ๆบ้านไหนมีคำแนะนำช่วยบอกทีค่ะ

แม่ๆทุกบ้านลูกคลานได้ตอนกี่เดือนกันค่ะ  หาประสบการณ์ค่ะ
20 ตอบกลับ

เริ่มจากคลานถอยหลัง เป็นสัญญานที่ดีว่าเดี๋ยวก็คลานไปหน้าแล้วค่ะ อยู่บนแผ่นรองคลานจะคลานง่ายกว่าที่นอนนุ่มๆ นะคะ ลองฝึกออกกำลังกายให้น้อง ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้นค่ะ ท่าปั่นจักรยาน ยกแขนสลับไปมา (ทำข้างละเท่าๆกันค่ะ) เราดูจากเพจจิตวิทยาเด็กและวัยรุ่นโดยนักจิตวิทยา ค่ะ ลูกเรา 7 เดือนตอนนี้เกาะยืนแล้วค่ะ 😀 เป็นกำลังใจให้ค่ะแม่

บ้านนี้น้องคลานได้ตอน 10 เดือนค่ะ ก่อนหน้านี้ทำยังไงน้องก็ไม่คลานค่ะ พอน้องคลานได้ ก็เริ่มเกาะยืนเลยค่ะ แม่ไม่ต้องกังวลนะคะ ขึ้นอยู่กับความพร้อมของน้องด้วยค่ะ แม่ฝึกน้องบ่อยๆ เดี๋ยวน้องก็ทำได้ค่ะ

บ้านนี้น้องไม่คลานเลยค่ะ ตอนแรกก็กังวล พอ 9 เดือนปุ๊บน้องนั่ง และยืนเลย ไม่ต้องกังวลนะคะแม่ เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน ตอนนี้น้อง 1 ขวบ 5 เดือนแล้วค่ะ เดินได้คล่องขึ้นเยอะค่ะ

ไม่ต้องกังวลค่ะแม่ เค้าพร้อมเค้าจะทำเอง เราแค่ช่วยจัดท่าและตบมือให้กำลังใจเวลาเค้าพยายามก็พอ บ้านนี้นั่งเอง คลาน เกาะยืน เรียกพ่อแม่ ครบชุดตอน 8 เดือนค่ะ

ลูกสาวคนโตบ้านนี้คลานตั้งแต่5-6เดือนจ้าเริ่มเข้าเดือนที่7-8กำลังจับยืนและค่อยๆก้าวเดินได้ประมาณ2-3ก้าวก็ล้ม พอเข้าเดือนที่9ก็เดินได้คล่องเลยค่ะ

2y ago

ใช่ค่ะลูกสาวที่บ้านเดินคล่องเลยค่ะ

ไม่ต้องกังวลนะคะ เด็กแต่ละบ้านไม่เหมือนกันจิงๆค่ะ บ้านนี้ลูกสาวคนโตไม่ยอมคลาน พอ10เดือนเขาเกาะยืนแล้วก็เดินเลย แทบไม่ได้คลานค่ะ

คุณแม่สามารถช่วยจัดท่าทางให้ลูกได้นะคะ อย่าลืมจัดบ้านให้เหมาะสมแล้วก็หาของเล่นเป็นสิ่งจูงใจให้น้องด้วยนะคะ🥰💕

บ้านนี้น้อง6เดือน ก็ยังไม่คลายค่ะ มีเมื่อวานพยายาม จะยกก้น แม่ศึกษาดูในยูทรูบค่ะ ลูกคนแรกค่ะ

2y ago

ค่ะแม่ บ้านนี้น้องครบ8เดือนวันนี้แล้วค่ะ

คลานถอยหลังเป็นสัญญาณแล้วค่ะ เดี๋ยวเขาจะเริ่มคลานแล้ว เอาของเล่นล่อให้น้องคลานไปเอานะคะ

ต้องหาแรงจูงใจหลอกล่อคะ น้องเริ่มจะฝึกคลานแล้ว หาอะไรหลอกล่อให้เค้าคลานไปข้างกน้า