น้องอายุ16วัน สะดือยังไม่หลุด ทำอย่างไรดีคะ

1 ตอบกลับ

วันที่ 14 - 18 ร่างกายทารกเริ่มสร้างผิวหนังบริเวณสะดือ หากสายสะดือหลุดไปแล้ว ร่างกายของทารกจะเริ่มสร้างเยื่อและพัฒนาต่อมาเป็นผิวหนัง จนกลายเป็นสะดือในที่สุด สำหรับสายสะดือทารกแรกเกิดนั้น จะแห้งและหลุดไปภายใน 2 สัปดาห์ หรือถ้าช้าก็ต้องไม่เกิน 1 เดือน หากสายสะดือ ทารกยังไม่หลุด เกิน 30 วัน ถือว่ามีความผิดปกติ อาจมีการติดเชื้อ