ลูกรักของแม่

น้องคลอด​41​ ไม่มีอาการเลย หมอให้เร่งคลอด15.00น.​น้องคลอด19.11น.​ น้องคลอดออกมาเป็นปากแหวงเพดานโหว่​ โดยที่แม่ไม่เคยรู้เลยตอนซาว​ก็ไม่เห็น​ แม่เห็นแล้วแทบขาดใจสงสารลูกมาก​ บ้านไหนเคยเป็นบ้าง​ ไปศัลยกรรมตอนไหน​ กี่เดือน​ ทำแบบไหนบ้าง​ ขอคำแนะนำหน่อยแม่เครียดมาก​ คิดอะไรไม่ออกเลย

35 ตอบกลับ

ตอนท้องหมอจะซาวด์3มิติดูพัฒนาการอวัยวะต่างๆของน้องช่วง31วีคหรือป่าวไม่แน่ใจค่ะคุณหมอจะพานับนิ้วมื้อนิ้วเท้าตาจมูกปากตับไตหัวใจปอดหรือง่ายๆเช็คทุกอย่างยกเว้นที่หมอดูให้ไม่ได้คือเพดานโหว่ค่ะนี้คือที่ศิริราชนะค่ะไม่รุ้ว่าที่อื่นทำแบบนี้ไหม...แต่ยังไงแม่ก้อสู้ๆนะค่ะยังไงน้องก้อต้องหายเป็นปกติเหมือนเด็กทั่วไปค่ะ

4y ago

ตอนซาวด์หมอไม่ได้ดูละเอียดขนาดนั้นค่ะแต่ช่วงท้องซาวด์3รอบไม่เห็นเลยค่ะ

เป็นกำลังใจให้นะคะ เห็นลูกของญาติแฟนก็เป็นค่ะ ประมาณ3เดือนน้องหนัก6กก.ขึ้นไปเขาผ่าตัดช่วงปากก่อนค่ะ เขาทำที่ศิริราชค่ะ ภายนอกดูแทบไม่รู้เลยค่ะตอนนี้ ส่วนเพดานด้านในเห็นว่าต้องรอลูกเป็นขวบถึงผ่าตัดได้ค่ะ

4y ago

สู้ๆนะคะคุณแม่ ✌🏻✌🏻

แม่อายุเท่าไหร่คะ ไม่ได้คัดกรองดาวน์? เคยเห็นรพ.จุฬารับผ่าตัดนะคะ แต่ต้องให้พ้นปีนี้ไปก่อน เพราะโรคระบาด และคิวหมอค่อนข้างจำกัดค่ะ

เป็นกำลังใจให้นะคะแม่ คุณแม่ต้องปรึกษาหมอเรื่องการผ่าตัดได้เรย แต่ก่อนผ่าตัดหมอจะใส่เพดานปลอมเพื่อให้น้องสามารถดูดนมได้ค่ะ

4y ago

ขอบคุณค่ะ​ ปรึกษาหมอแล้วคะ​ ตอนนี้หมอจะให้ทำเรื่องใส่เพดานปลอม​ รอน้องโตอีกหน่อยค่อยผ่าตัดคะ

หมอผ่าตัดเดี๋ยวนี้เก่งๆคะ ไม่ต้องเครียดคะ คุณหมอจะนัดเองเมื่อถึงเวลาที่สมควรคะ สู้ๆนะคะ

เป็นกำลังใจให้นะคะ เดี๋ยวน้องก็หายนะคะ ตอนซาวด์คุณแม่และคุณหมอเห็นเป็นปกติใช่ไหมคะ

4y ago

คุณแม่ทานอาหารปกติ บำรุงปกติใช่ไหม พอดีกังวลๆอยู่คะ อาทิตย์ก่อนซาวน์เห็นปกติก็โล่งอก แต่ส่วนตัวก็ไม่ได้บำรุงอะไรพิเศษกินปกติ กินนมไม่มาก แถมวันนึงต้องจิบๆกาแฟบ้างแต่ไม่มากเพราะเคยเจอว่าทานได้แต่ห้ามมากไป เพราะเป็นคนติดกาแฟ ไม่กินจะปวดหัวมากๆ ก็เลยจิตตกหน่อยคะ

เป็นกำลังใจให้นะคะ ขอให้ผ่านช่วงเวลานี้ไปให้ได้ อีกหน่อยก็ดีขึ้นเอง

4y ago

ขอบคุณคะแม่​ อยากผ่านช่วงเวลานี้เร็วๆคะ​

เราก็กลัวๆ​ เพราะตอนซาวด์​ น้องเอามือปิดปากทุกครั้งเลย​คะ​

4y ago

ตอนซาวด์เห็นหน้าน้องอยู่นะ​ แต่ที่ปากดูไม่ออก

เดี๋ยวนี้หมอเก่งค่ะแม่ต้องช่วยน้องได้แน่แม่อย่ากังวลนะคะ

4y ago

ขอบคุณคะ​ ตั้งเห็นเห็นลูกเป็นแบบนี้นอนไม่หลับเลยคะ

รพ. รามาหรือศิริราช เคยได้ยินเหมือนทำฟรีนะคะลองหาข้อมูลดู