พัฒนาการวัยเด็ก

น้องข้างบ้านเป็นพ่อเลี้ยงเดี่ยว ฝากถามลูกจะเดินได้ตอนเดือนไหน เพราะตอนนี้ลูก7เดือนแล้วยังไม่นั่งเลย อยากสอบถามประสบการณ์แม่ๆ ค่ะ เพราะนี่ก็แนะนำได้นิดๆหน่อยๆเพราะก็ไม่เคยมีเหมือนกัน มีแต่บอกให้แกไปอ่านในเนต 555 น้องยังถามอีกว่า ลูกจะเริ่มพูดตอนไหน เราสังเกตึแกเรียกแต่ชื่อลูกเล่นกับลูก แต่ไม่ค่อยสอน หม่ำๆ เอ่เอ๊ อึ๊ๆ แต่เด็กจะรู้คำว่า ป่ะๆ แล้วเหมือนยื่นมือมา

1 ตอบกลับ

ลูกเรานั่งเองได้ตอน8เดือนค่ะ แต่น้องไม่คลานค่ะ น้องใช้ก้นขยับไถไปกับพื้นแทน เริ่มเกาะยืนตอน10เดือน เริ่มเดินเตาะแตะตอน12เดือน เริ่มเรียกพ่อแม่ จ๊ะจ๋าตอน12-13เดือน เด็กแต่ละคนมีพัฒนาการไม่เหมือนกันค่ะ แต่ก็ไม่ช้าไปกว่ากันมากค่ะ