ทำไมตอนท้อง ท้องผูกง่ายจัง จะมีโอกาสเป็นริดสีดวงไหมคะ มีวิธีป้องกันไหมคะ

53 ตอบกลับ

ท้องผูกเป็นปัจจัยส่งเสริมการเกิดริดสีดวงทวารค่ะ ในคนท้องมดลูกที่โตขึ้นก็ไปกดเบียดให้เส้นเลือดดำที่ทวารเกิดเส้นเลือดขอดนั่นคือริดสีดวงทวารนั่นเอง เราไม่สามารถไปห้ามไม่ให้มดลูกมากดเบียดเส้นเลือด แต่เราสามารถป้องกันภาวะท้องผูกได้ ทานอาหารที่มีกาก ผลไม้สุก โยเกิร์ต หรือยาระบายอ่อนๆตามความจำเป็น ตื่นเช้ามาดื่มน้ำสะอาดให้มากเพื่อไปยืดกระเพาะอาหารให้เกิดปฏิกิริยาการขับถ่าย เฝ้าสังเกตุสัญญาณปวดห้องน้ำ แล้วรีบเข้าห้องน้ำอย่าเพิกเฉย อย่าอ่านหนังสือพิมพ์ในห้องน้ำ ให้มีสมาธิในการเบ่งเมื่อลำไส้มีการบีบตัว เพราะสัญญาณอาจไม่แรง แล้วผ่านแล้วผ่านเลย ผ่านไปอีกวันจะยากขึ้นเรื่อยๆ เพราะอุจจาระจะยิ่งแข็งขึ้นครับ การเบ่งไม่มีอันตรายต่ออวัยวะภายใน ยกเว้นเบ่งหน้ามืดเลือดเลี้ยงสมองน้อยลงจะเป็นลมได้ ก็ให้ผ่อนลมเบ่งเพื่อรอจังหวะใหม่ การเบ่งไม่มีอันตรายต่อทารก ยกเว้นกรณีที่มีภาวะรกเกาะต่ำอาจจะทำให้มีเลือดออกได้ และภาวะที่เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดก็อาจกระตุ้นให้เจ็บครรภ์คลอดได้ค่ะ

ปกติค่ะ มดลูกขยายไปดันลำไส้ ยีบตัวไม่เต็มที่เลยท้องผูก และเป็นสาเหตุนึงของริดสีดวงเนื่องจาก ลำไส้จะหย่อนมากดเส้นเลือดรอบๆรูทวาร ดังนั้นควรฝึกสุขลักษณะการขับถ่ายให้เป็นประจำเวลา ดื่มน้ำมากๆ รับประทานผักที่มีกากใยสูงและผลไม้ที่ช่วยขับถ่ายดีได้แก่ มะละกอ ส้ม พรุน แก้วมังกร เม็ดแมงลักแช่น้ำ และดื่มน้ำอุ่นหลังตื่นนอน 2 แก้วเพื่อจะได้กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ค่ะ

พยายามกินมะละกอให้ได้ทุกวัน น้ำลูกพรุนก่อนนอน และดื่มน้ำ 2 ลิตร ขึ้นไปค่ะ ตั้งแต่ท้องมาเราผูกแค่ครั้งเดียวทรมานมากเบ่งแรงก็ไม่ได้เจ็บอีกต่างหาก พอหายเราจัดมะละกอทุกวัน กับน้ำลูกพรุน ก่อนนอน ถ่ายวันละ 2 รอบเลยค่ะเช้า ค่ำ ตอนนี้ 26 สัปดาห์ก็ยังไม่มีปัญหาท้องผูกอีกเลยค่ะ✌️😊

แรกๆเป็นค่ะ ถ่ายแล้วมีเลือดปนเต็มชักโครกแอบกลัว หลังๆติดมะละกอใส่ตู้เย็นไว้เลยค่ะ ทานเยอะๆน้ำอุ่นตาม ทุกมื้อ ดีขึ้น เยอะค่ะลองดูนะคะ ขอยาถ่ายคุณหมอมาค่ะ ไม่มีผล กะ น้องแต่แม่ยังไม่กล้าทาน5555มะละกอได้ผลดี ไม่ชอบแต่ฝืนทานค่ะเพื่อสุขภาพของแม่และลูก

ท้องผูกเป็นเรื่องปกติของคนท้องค่ะ พยายามทานผักผลไม้ หรืออาหารที่มีกากใยสูงๆ ดื่มน้ำเยอะๆและออกกำลังกายบ้าง ก็จะช่วยได้ค่ะ อาการริดสีดวงเกิดขึ้นได้เมื่อท้องผูกค่ะ เพราะฉะนั้นป้องกันดีกว่าแก้ค่ะ

เป็นปกติของหญิงตั้งครรภ์ค่ะ แนะนำให้คุณแม่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทานอาหารที่มีกากใยสูง ทานน้ำเยอะๆ ค่ะ คุณแม่เข้าไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมในนี้นะคะ http://th.theasianparent.com/อาการท้องผูกระหว่างตั้งครรภ์แก้ได้/

ตอนนี้เราเป็นอยู่คะเป็นมาสามครั้งแล้วคะเป็นๆหายๆทรมานมากว่าจะบอกหมอแต่พอไปโรงพยาบาลทีไรจะไม่เป็นแล้วก็จะลืมบอกคุณหมอเพราะตื่นเต้นกับการอันเตอร์ซาวลูก😂

จริงค่ะ ท้องผูกเหมือนกัน กินผักผลไม้ก็ยังไม่หาย ตอนหมอนัดบอกหมอเลยค่ะว่าท้องผูก หมอจัดยามาให้ ดีขึ้นเยอะ ไม่ต้องเบ่งไม่ต้องทรมานเลยค่ะ

เราเป็นริดสีดวงก่อนตรวจเจอน้องประมาณ 3 สัปดาห์ก่อนคะ ตอนนี้เราพยายามกินอาหารที่ย่อยง่ายๆ ดื่มน้ำอุ่นๆ ก็รู้สึกดีขึ้นเยอะเลยคะ

หลังคลอดไม่ได้ให้นมลูกยังเป็นเลยค่ะแต่เป็นไม่บ่อยเท่าไหร่ ตอนท้องเป็นหนักๆต้องพึ่งยาสวนเลยค่ะดีที่ไม่เป็นริดสิดวง