ทำไมตอนท้อง ท้องผูกง่ายจัง จะมีโอกาสเป็นริดสีดวงไหมคะ มีวิธีป้องกันไหมคะ

53 ตอบกลับ

ท้องผูกเป็นปัจจัยส่งเสริมการเกิดริดสีดวงทวารค่ะ ในคนท้องมดลูกที่โตขึ้นก็ไปกดเบียดให้เส้นเลือดดำที่ทวารเกิดเส้นเลือดขอดนั่นคือริดสีดวงทวารนั่นเอง เราไม่สามารถไปห้ามไม่ให้มดลูกมากดเบียดเส้นเลือด แต่เราสามารถป้องกันภาวะท้องผูกได้ ทานอาหารที่มีกาก ผลไม้สุก โยเกิร์ต หรือยาระบายอ่อนๆตามความจำเป็น ตื่นเช้ามาดื่มน้ำสะอาดให้มากเพื่อไปยืดกระเพาะอาหารให้เกิดปฏิกิริยาการขับถ่าย เฝ้าสังเกตุสัญญาณปวดห้องน้ำ แล้วรีบเข้าห้องน้ำอย่าเพิกเฉย อย่าอ่านหนังสือพิมพ์ในห้องน้ำ ให้มีสมาธิในการเบ่งเมื่อลำไส้มีการบีบตัว เพราะสัญญาณอาจไม่แรง แล้วผ่านแล้วผ่านเลย ผ่านไปอีกวันจะยากขึ้นเรื่อยๆ เพราะอุจจาระจะยิ่งแข็งขึ้นครับ การเบ่งไม่มีอันตรายต่ออวัยวะภายใน ยกเว้นเบ่งหน้ามืดเลือดเลี้ยงสมองน้อยลงจะเป็นลมได้ ก็ให้ผ่อนลมเบ่งเพื่อรอจังหวะใหม่ การเบ่งไม่มีอันตรายต่อทารก ยกเว้นกรณีที่มีภาวะรกเกาะต่ำอาจจะทำให้มีเลือดออกได้ และภาวะที่เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดก็อาจกระตุ้นให้เจ็บครรภ์คลอดได้ค่ะ