ทารกแรกเกิด นอนวันละกี่ชม.คะ???

3 ตอบกลับ

ทากวัยแรกคลอดถึง 3 เดือน จะนอนหลับ โดยเฉลี่ยแล้ว ประมาณ 20 ชม. ต่อวันทั้งเวลากลางวันและกลางคืน โดยเฉพาะช่วงเวลากลางวันจะนอนหลับได้นานกว่าตอนกลางคืน แต่ค่อยๆฝึกให้ลูกปรับตัวเรื่องการนอนได้ค่ะ เช่นช่วงเวลากลางวัน ควรปลุกให้ลูกมาดูดนม ทุกๆ 2 -3ชม. ไม่ควรปล่อยให้นอนติดต่อยาวกันนาน เพราะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ช่วงางคืนจะนอนน้อยกว่าค่ะ ควรปลุกลูกมาพูดคุย เล่น เปลี่ยนผ้าอ้อมระหว่างวัน บ้างค่ะ

เด็กแรกเกิดนอนวันละ 16-20 ชั่วโมง เด็กวัยทารกนอนวันละ13-16 ชั่วโมง และเด็กวัยเดินเตาะแตะนอนวันละ 11-12 ชั่วโมง เด็กทารกอายุ 0-2 เดือน มักตื่นกินนมคืนละ 2-3 ครั้ง อายุ 2-3 เดือน ตื่นกินนมกลางคืน 1 ครั้ง เมื่ออายุ 4 เดือนประมาณร้อยละ 90 อาจหลับยาว 8 ชั่วโมง โดยไม่ตื่นมากินนม และอายุ 9 เดือน ร้อยละ 70-80 จะหลับยาวตลอดคืน ถ้าเด็กได้นอนพอเพียง จะสดชื่น ไม่งอแง เหนื่อย หรือง่วงในช่วงกลางวัน