สอบถามแม่ๆหน่อยคะ

ถ้าเราเคยมีประกันสังคมแต่เราไม่ส่งต่อและประกันสังคมหมดไปแล้วสิทธิบัตรทองเราจะยังอยู่ที่โรงบาลที่เราเคยมีประกันสังคมไว้มั้ยคะ

4 ตอบกลับ

ต้องยกเลิกประกันสังคมก่อนค่ะ หรือต่อใหม่ขอประกันตนเอง เพราะเช็คที่โรงบาลสิทธิก็เป็นประกันสังคมอยู่ดี ไปที่ประกันสังคมขอยกเลิก แล้วเตรียมเอกสารยื่นทำบัตรทองที่อนามัยหรือโรงบาลใกล้บ้านเลย ค่ะ เพราะเคยมาแล้วค่ะตอนท้อง3มีสิทธิประกันสังคม แต่ขอต่อประกันตัวเองไม่ได้เพราะมีประกันสังคมไม่ถึง1ปี เลยได้เสียเงินเองอยู่2-3รอบหลังจากของยกเลิกก็มาทำบัตรทองก็ไม่เสียเงินเลยค่ะ เสียแต่ตอนคลอดค่ะ ตอนนี้ต่อง่ายไม่ถึงปีก็ประกันตนเองได้ค่ะ เวลาคลอดเราเบิกค่าคลอดได้

ที่เคยทำคือ ต้องแจ้งยกเลิกประกันสังคม นำเอกสารไปติดต่อที่สำนักงานเขต (จะมีส่วนงานดูแลบัตรทองโดยเฉพาะ) ถ้าไม่ยกเลิก ไม่แน่ใจว่าตอนนี้จะกลายเป็นสิทธ์ว่างหรือเปล่านะคะ (ชำระเอง) ส่วนสิทธิ์ที่เกิดขึ้นใหม่ จะเป็นการเลือกคลีนิค หรือโรงพยาบาลแห่งใหม่ ที่แม่สามารถเข้าได้เท่านั้น (ไม่ใช่ทุก รพ.) ตรงนี้ จนท. จะแจ้งเองและให้เลือกว่าแม่จะใช้บริการที่ รพ. ไหน

4y ago

โทรไปถามคอลเซ็นเตอร์ของบัตรทองก็ได้นะคะแม่ จะได้ข้อมูลชัดเจนกว่า เพราะแต่ละเคสก็ต่างกันไป

แม่ต้องลองไปเช็คกะโรงบาลอีกทีนะคะเพื่อความแน่ใจ

ลองไปเช็ดดูก่อนค่ะ