การปั๊มนม

ต้องปั๊มนมประมานอย่างน้อยกี่นาทีคะ แล้วต้องปั๊มยังไงให้ได้น้ำนมส่วนหลัง หรือมันจะออกมารวมๆกันสีน้ำนมส่วนหน้ากับส่วนหลังต่างกันไหมคะแล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าน้ำนมเราไม่ค้างเต้า

5 ตอบกลับ

ลองศึกษาจากเพจ นมแม่แฮปปี้ จะให้ข้อมูลเชิงวิชาการและเชิงประจักษ์ นมส่วนหน้าจะใส ให้สังเกตสีช่วงแรกของนม(ปั๊มก่อนลูกดูด) นมส่วนหลังจะข้น ให้สังเกตช่วงท้ายๆของการปั๊ม หรือปั๊มหลังลูกดูด จากใสไปข้น(ข้นน้อยไปข้นมาก)ไม่ใช่ใสเหมือนน้ำเลย ปั๊มไปจนเกลี้ยงเต้า(ยวบ)ตามด้วยบีบมือต่อ(เอานมส่วนหลังลานนมออก)เพื่อไม่ให้ท่อน้ำนมตัน

ปั้มจนกว่าเต้าจะยวบค่ะ จากตึงๆจะเหี่ยวลงเลย แล้วถ้าลองบีบที่หัวนม ไม่มีน้ำนมไหล ไม่มีก้อนแข็งๆแสดงว่าไม่มีนมค้างแล้วค่ะ ถ้านมค้างมากๆ จะมีก้อน แล้วก็ปวดมาก ปั้มให้ครบ 30 นาทีก็ได้ค่ะ ตามที่เครื่องกำหนด

ถ้าปั้มหมดเต้าจะแฟ่บอย่างเห็นได้ชัด จับดูก็รู้ค่ะ เสร็จแล้วก็บีบมือต่อให้เกลี้ยง แค่นี้ก็จะได้น้ำนมทุกส่วนให้ลูกแล้วค่ะ ปั้มนมเสร็จก็ดื่มน้ำเยอะๆด้วยนะคะ

พอทิ้งไว้จะเห็นน้ำนมแบ่งส่วนกันชัดเจนค่ะ เวลาป๊มนมที่ดีคือ ตี7ถึง7โมงค่ะ นมออกเยอะมากๆๆค่ะ

ปั๊มจนกว่าน้ำนมจะหมดค่ะ ถ้าหมดก็คือเกลี้ยงเต้าแล้ว