สอบถามหน่อยค่ะแม่ๆเตรียมตัวรับมือยังไงหลังลูกฉีดวัคซีนคะ

ต้องทำยังไงให้ไม่มีไข้แล้วถ้ามีไข้ต้องทำอะไรบ้างคะ พอดีน้องเป็นลูกคนแรกยังไม่ค่อยมีประสบการณ์

4 ตอบกลับ

บ้านนี้พาน้องไปฉีดเมื่อ 18 เม.ย. หลังจากฉีดวัคซีนมาแล้วแม่อาบน้ำสระผมให้น้องเลยค่ะ แล้วเอาทิฟฟี่รับทาบริเวณที่ฉีด แล้วเอาน้องนอน พอน้องตื่นขึ้นมีไข้ต่ำน้องเหมือนจะปวดแม่เลยใช้เจลเย็นห่อผ้าแล้วประคบให้น้องประมาณ 1 น. แล้วก็ให้น้องนอน ช่วง 4 โมงเย็นวัดไข้ให้น้องก็มีไข้ต่ำๆ 37.6 แม่ก็อาบน้ำให้น้องค่ะแต่ไม่ได้สระผม ตกกลางคืนประมาณ 1 ทุ่มกว่าๆน้องไม่มีไข้แล้ว น้องไม่งอแง และบริเวณที่ฉีดไม่ปวด ไม่บวมค่ะ แถมขาที่ฉีดน้องยังดิ้นแรงกว่าเดิมอีก แต่ช่วง 2 วันแรกน้องจะกินนมน้อยและนอนซะส่วนใหญ่ หลังจากนั้นน้องก็กินและนอนปกติค่ะ

หลังฉีดถ้าตรงที่ฉีดบวมแดงให้เอาผ้าชุบน้ำอุ่นประคบค่ะ ถ้ามีไข้ก็เช็ดตัวลดไข้ค่อยกินยา ห้ามกินยาก่อนไปฉีดวัคซีนเด็ดขาดต้องกินตอนมีไข้เท่านั้น ห้ามทาแซมบัคหรือวิคหรือยาหม่องบริเวณที่ฉีดวัคซีนค่ะ

บ้านนี้เพิ่งฉีดมาเอาแผ่นเจลลดไข้ตัดแปะไว้....ให้น้องนอนพอตื่นก็จะปวดขาแล้วร้องเอาน้ำเย็นประคบให้....เอาน้องนอนอีกรอบตื่นมาหายค่ะ

กลับมาอาบน้ำเลยค่ะ แปะเจลลดไข้ที่ฉีดและหน้าผาก วัดอุณหภูมิร่างกายทุกชั่วโมงค่ะแม่