ทำความสะอาดสะดือเด็กอ่อน

ต้องทำยังไงบ้างคะ? มีกี่ขั้นตอนและต้องใช้อะไรบ้าง? ขอบคุณทุกคอมเม้นนะคะ ❤

9 ตอบกลับ

แอลกอฮอและน้ำเกลือค่ะ ถ้าสะดือยังไม่หลุดใช้แอลกอฮอทาสายสะดือจนถึงโคนแล้ววนข้างในให้ดี ไม่ต้องกลัวลูกเจ็บ ส่วนสะดือที่หลุดแล้วใช้น้ำเกลือเช็ดข้างใน แอลกอฮอรอบๆพอ

ลองหาวิธีอาบน้ำเด็กทารกแรกเกิดในยูทูปก็ได้ค่ะมีทั้งภาพและเสียง แต่ปกติทางรพ.จะสอนวิธีการอาบน้ำให้ก่อนกลับด้วยนะคะ

บ้านนี้ใช้ยาม่วงของโรงบาลเหมือนกันค่ะ พยาบาลเค้าจะจัดให้ก่อนกลับบ้าน เช็คเช้า​- เย็น​ เช็ดวนตั้งแต่โคนถึงปลายค่ะ

บ้านนี้ใช้เบตาดีนเช็ดสะดือค่ะ หมอเป็นคนจัดให้ค่ะ สะดือแห้งเร็วหลุดเร็ว4วันก็หลุดแล้วค่ะของบ้านนี้

บ้านนี้ใช้ยาม่วงที่รพ.ให้มาค่ะ แห้งเร็ว ทาเช้า-เย็นหลังอาบน้ำ

คอตตอนบัด กับแอลกอฮอล์70 เปอร์เซ็นต์ครับ ทุกครั้งหลังอาบน้ำ

บ้านนี้ใช้น้ำอุ่นเช็ดรอบๆค่ะ ไม่กี่วันก็แห้งแล้วค่ะ

คอตตอนบัดชุบแอลกอฮอล์ 70% เช็ดค่ะ รพ. ให้กลับบ้านมาด้วย

บ้านนี้ใช้แอลกอฮอล์เช็ดเช้าเย็นค่ะ