อาบน้ำ

ตอนกลางคืน เขาห้ามอาบน้ำหรอคะสำหรับคนท้อง

42 ตอบกลับ

อาบได้ค่ะหมอไม่ห้าม เป็นความเชื่อโบราณบอกจะเป็นแฝดน้ำบ้าง คลอดยากบ้าง จริงๆแช้วคือสมัยก่อน ห้องน้ำห้องท่าไม่ค่อยดี กลัวแม่ท้องจะลื่นล้มไม่มีคนเห็น หรือมืดๆอาจจะมีสัตว์มีพิษค่ะ ปัจจุบันห้องน้ำสะดวกสบาย อาบได้ค่ะ ไม่้กี่ยวว่าลูกจะหนาว หรือน้ำคร่ำจะเยอะ น้ำไม่ได้ซึมเข้าทางผิวหนังค่ะ และลูกก็อยู่ในร่างกายเราอยู่ในมดลูก ร่างกายเราอุณหภูมิ 37 องศาค่ะ ลูกไม่มีทางหนาวแน่นอน เราเป็นสัตว์เลือดอุ่น ร่างกายไม่เปลี่ยนอุณหภูมิตามข้างนอกหรอกค่ะแม่ สบายใจได้

ดึกทุกวันจ้า คนแก่แค่ออกกุศลบายเพราะสมัยก่อนห้องน้ำอยู่นอกบ้านมืด เขากลัวเราจะโดนสิงสาราสัตว์กัดเอากลัวลื่นล้มเพราะมืด ทุกวันนี้สบายอาบตอนไหนก็ได้

เป็นกุศโลบาย บ้านนี้อาบดึกทุกวันเลยจร้า 4-5 ทุ่ม บ้างวันถ้าวันไหนร้อนมากๆมีมีลุกไปอาบอีก เที่ยงคืน เราขี้ร้อนมาก วันนึ่งอาบ หลายรอบมากๆ 😅

อาบได้ค่ะ. คนสมัยก่อนที่ไม่อยากให้คนท้องอาบน้ำตอนกลางคืนเพราะ สมัยก่อนยังไม่มีไฟฟ้าถ้าอาบดึกอาจจะลื่นล้มจนเกิดอันตรายได้ค่ะ

แล้วแต่คนเชื่อค่ะ​ บ้านนี้ต้องอาบก่อน5โมงเย็นคนแก่ชอบบอกว่าจะทำให้คลอดลูกยาก​ แต่ถ้าร้อนก็มีอาบกลางคืนอีกรอบค่ะ😂

เมื่อก่อนไม่มีไฟฟ้าใช้ ห้องน้ำอยู่ไกลบ้าน หรือต้องอาบตามคลองตามบ่อ อาบดึกๆ อันตรายหลายๆ อย่าง เค้าก็เลยห้ามครับ

เวลาเรามีคำถามหรือความเชื่ออะไร ให้ลองเปรียบเทียบกับเมืองนอกดูค่ะ ถ้าเมืองนอกเค้าใช้ชีวิตปกติได้ ก็แปลว่าได้

อาบได้ค่ะ โบราณห่วงกลัวลื่นล้ม เพราะมืดมองไม่ค่อยเห็น วิสัยทัศน์ไม่ค่อยดี ปัจจุบัน เรามีหลอดไฟแล้ว อาบได้คร้า

บ้านนี้ก็ห้ามค้ะ แต่ก็อ่าบ. ที่เค้าห้ามเค้าบอกถ้าอ่าบน้ำกลางคืนน้ำจะทำไห้น้ำคล้ำเยอะ