ก้อนในเต้านม

ดิฉันมีก้อนแข็งๆในเต้านมพึ่งเกิดขึ้นตอนให้นมลูก..รู้สึกกลัวมาก..กลัวเป็นมะเร็ง..แม่ๆให้นมลูกมีก้อนแข็งที่นมเกิดขึ้นบ้างมั้ย...ไม่สบายใจเรย

12 ตอบกลับ

แม่บ้านนี้หลังคลอด2อาทิตย์ มีก้อนกลมๆขึ้นเต้าซ้ายบริเวณเกือบกลางหน้าอก ขนาดเกือบเท่าลูกปิงปอง แต่ไม่มีอาการเจ็บใดๆ ผ่านไปสักพักก็หายไปเองนะคะไม่ต้องทำอะไรเลย

น่าจะเป็นนมที่ค้างเต้าจนเป็นก้อนค่ะ ลองประคบร้อนแล้วนวด คลึงดูนะคะ ใช้วิธีปั๊ม ไม่ก็ให้ลูกเข้าเต้าจะช่วยได้ค่ะ ไม่ควรทิ้งไว้เพราะจะทำให้เป็นเต้านมอักเสบได้

เขาเรียกว่านมเป็นไตหรือเปล่าคะ แม่ให้น้องเข้าเต้าคะเผื่อหาย หายบ้านนี้ก็เป็นท่อน้ำนมตัน มีจุดขาวที่หัวนมสะกิดออกน้ำนมพุ่งปรี้ดเลยคะ

เป็นค่ะ เป็นเพราะเราเคลียร์เต้าไม่หมด น้ำนมค้างในท่อ ให้แม่เอาถุงร้อนมาประคบนะคะ ถ้าไม่หาย ให้ไปซื้อเลซิตินมาทานค่ะ

ใช้นิ้วมือทำจี๊ดที่หัวนมค่ะ นมเปนก้อนแสดงว่านมอาจจะตัน แม่ทานพวกเบเกอรี่ป่าว หรือกะทิที่จะทำให้นมตันหรือป่าวค่ะ

เคยเป็นคะแม่บ้านนี้นวดๆเอาคะ...และเข้าเต้าคะ..สักพักก็หายคะ

น้ำร้อนประคบนวดคลึงอาจจะเจ็บหน่อยแต่เดี๋ยวดีขึ้นเองค่ะ

พยายามให้ลูกดูดคะไม่งั้น นมหลงรูอาจจะเป็นไข้ได้เลยคะ

เป้นเหมือนกันค้ะค่อยๆนวดแล้วบีบทิ้งด้วยก็ดีค้ะ

มีค่ะแต่เล็กๆ ต้องนวดๆนะค่ะ