เล่าประสบการณ์ที่รพ.ปทุมค่ะ

ซีเรียสมากค่ะมา2ครั้งก็ปวดหัวยับเลยอ่ะ ครั้งก่อนหมอรพ.ประชาธิปัตย์ เจอก้อนเนื้อใหญ่ในมดลูกโตเร็วผิดปกติหมอเลยส่งมานี่ พอมาตามวันนัด ก็ต้องคัดกรองผู้ป่วยใหม่แต่กว่าคนจะซาจะทำอะไรเสร็จก็ปาไปครึ่งวันแล้วค่ะพยาบาลส่งหนูไปผู้ป่วยทั่วไป พอขึ้นไปชั้นผู้ป่วยทั่วไปก็เที่ยงแล้วเลยต้องรอหมอพักกลางวันตั้งชั่วโมงนึงแล้วพอหมอมาหมอก็ส่งไปห้องสูติ หมอสูติก็บ่นว่าหนูมาช้าแต่พอไปอ่านใบจริงที่พยาบาลส่งมาคือพยาบาลผิดเพราะส่งหนูไปชั้นผู้ป่วยธรรมดา แต่ก็ยังโทษว่าหนูไม่บอกพยาบาลว่าจะมาคลีนิคฝากครรภ์ ทั่งที่หนูยื่นสมุดฝากครรภ์พร้อมรูปเด็กในท้องให้นางพยาบาลด้วยซ้ำ แล้วหมอเลยจะตรวจให้พอหมออัลตร้าซาวด์ก็ไม่เจอก้อน เลยนัดมาอีกทีเพื่อเจอหมอใหญ่ แต่ปรากฏว่าพอหนูมาตามวันนัด พยาบาลซักประวัติผู้ป่วยตั้งครรภ์แบบพิเศษมองแรงใส่หนูเพราะหนูแค่ไม่รู้ว่าต้องไปตรงไหน คือมันกระจุกที่ซักประวัติกับจ่ายยาแล้วก็ซักแบบคนตั้งครรภ์ทั่วไปและที่ตรวจฉี่ไว้รวมๆกันจนแยกไม่ออกอ่ะค่ะ เราก็ไม่พูดอะไรแค่เดินออกยืนรอแทนแต่รอหมอยู่นานมากจนพยาบาลให้ไปชั่งน้ำหนักวัดความดันตรวจฉี่ก่อน แล้วหนูไม่ได้กินข้าวเพราะบ้านหนูไกลว่าจะเปลี่ยนรพ.นะคะแต่อยาดรู้เรื่องก้อนในมดลูกก่อนแล้วค่อยทำเรื่องย้าย พอลงไปกินข้าวแล้วขึ้นมามันเลยคิวหนูไปแล้วพยาบาลก็ถามว่าไปเที่ยวไหนมา หนูก็ตอบว่าไปกินข้าวเพราะเมื่อเช้าไม่ได้กิน พยาบาลก็พยักหน้าเข้าใจ พอเขามาหมอก็ให้นอนเตียงกลางแจ้งแล้วเปิดท้องเลย คือไม่ปิดอ่ะค่ะ แม้ในห้องจะมีแต่คนตั้งครรภ์ด้วยกันมันก็น่าอายไปไหมอ่ะคะบางคนมดลูกต่ำมันต้องเปิดจนเห็นขนเลยนะ แล้วหมอก็ถามแค่ว่าลูกดิ้นเยอะไหม แค่นั้นเลยไม่ถามถึงก้อนหรืออาการเพิ่ม จากนั้นพยายาลก็เอาเครื่องฟังหัวใจเด็กกดลงท้องแรงมากจนหนูแทบร้องเพราะมดลูกมันปวดแล้วก็แสบอยู่อ่ะค่ะ แต่ก็ด้วยความอายอ่ะเดี๋ยวหมอหาว่าสำออยคนนั่งมองก็เยอะทั้งอายทั้งเจ็บ พยาบาลไม่ทาเจลเพื่อหาหัวใจด้วย คือมันเป็นเจลที่ติดเครื่องเหลือจากคนอื่นประมาณนั้นอ่ะค่ะ แล้วพยาบาลก็จี้ๆเครื่องฟังหัวใจลงท้องอ่ะหนูอยากจะร้องไห้ออกมาดังๆ แล้วพอเสร็จแล้ว ก็ต้องรอพยาบาลเรียกไปทำใบนัดใบยาต่อใช่ไหมคะ ทุกคนก็นั่งรอเงียบๆแล้วพยาบาลก็โพล่งมาว่า"ถ้ารู้ตัวว่าเป็นคิวต่อไปก็มาต่อเลยอย่าทำให้เสียเวลา" คุณแม่คนอื่นก็ตามไปนั่งด้วยสีหน้าเจื่อนๆอ่ะค่ะ หนููก็รับบทนางฉอดกับแฟนเลยทักไปเล่าเรื่องพยาบาลเอาเครื่องกดท้องแรงให้ฟังแฟนโกรธมากที่หนูไม่บอกอาการอะไรหมอและโกรธพยาบาลที่ทำแรง แล้วหนูเองก็ไม่รู้จะเถียงแฟนยังไงก็เพราะผิดจริงที่ไม่บอกไม่ร้องออกมาแต่แบบมันก็เอ๋อๆอยู่เข้าไปแล้วหมอพยาบาลก็ทำปึ๊ปปั๊ป แล้วพอถึงคิวหนูไปรอรับใบนัดใบยา หนูก็ถามพยาบาลว่าต้องยื่นสมุดให้ไหมคะหรือให้นั่งรอ พยาบาลก็บอกว่าก็ต้องนั่งรอสิ คนอื่นเขาก็นั่งรอเหมือนกัน พูดแบบใส่อารมณ์อ่ะค่ะ แล้วก็พูดกับหมอพยาบาลคนอื่นแบบไม่ได้กินข้าวสักทีไรงี้ แล้วสรุปนางไล่ให้นางพยาบาลอีกคนเอาหนูไปทำเรื่องใบนัดใบยา ทั้งที่พี่พยาบาลคนนี้ทำทุกงานอยู่แล้ว ช่วยเขียนใบนัดใบยา ช่วยห้องอัลตร้าซาวด์ ช่วยตรวจฉี่คนไข้ ช่วยซักประวัติแถมพยาบาลคนนี้ใจดีมาก แต่หนูบอกพยาบาลว่าจะไม่มานี่แล้วรับแค่ยาวันนี้ นางพยาบาลก็ยื่นใบรองรับว่าไม่รับใบนัดให้แบบเครียดๆนิดหน่อย และหนูก็ลงมาเอายา หงุดหงิดไปหมดเลยค่ะท้องก็เจ็บตังค์ก็เสียไปเปล่าๆทั้งที่ไม่รู้เรื่องก้อนในท้องเลย#ใครมีประสบการณ์

1 ตอบกลับ

เอาจริงๆ คนแถวนี้เขาไม่มากันนะคะ รพ.นี้เป็นทีรุ้กันค่ะ ว่า....ขนาดไหน เคยพาลูกไปเคสฉุกเฉิน แต่ไม่ฉุกเฉินให้เลย เปลี่ยน รพ.กลางดึกเลยค่ะ ตัดสินใจไปเอกชนเลย

3y ago

เราพึ่งเคยมาค่ะไม่ได้ศึกษาไว้มาวันแรกพยาบาลก็ทำปวดหัวเลย ฮือออ