เบาหวานขณะตั้งครรถ์

คุนแม่คนไหนเคยเปนเบาหวานขณะตั้งครรถ์บ้างค่ะ ตอนนี้เปนอยู่ค่ะ เครียดกินอะไรก่กลัวน้ำตาลขึ้นอีก ไม่กินก่กลัวลูกไม่แข็งแรง ทำไงดีค่ะช่วนแนะนำหน่อยค่ะ

2 ตอบกลับ

อ่า เรานั้นตรวจเจอตอนฝากครรภ์(8w) ว่าเป็นเบาหวานมาก่อนการตั้งครรภ์ ก็ถามว่าชิลไหม ก็กินระวังขึ้นค่ะ เพราะไม่ใช่เราคนเดียวแล้ว มีไอ้ตัวเล็กอีกคนนึง ของเราไปฝากครรภ์ตรวจน้ำตาลสะสมเจออยู่ที่ 8.6% หมอกับพยาบาลบอกว่าสูง ไม่เกรงใจใคร ของเราไปพบแพทย์ตามนัด หลังจากโดนจับนอนรพ.ไปรอบนึง(1-5 เมษา) เพื่อตรวจละเอียด ว่าเบาหวานที่เป็นอยู่ไปทำอวัยวะใดๆเสื่อมหรือไม่ หัวใจ ตา ไต พอตรวจเสร็จก็สอนการฉีดอินซูลินเข้าสู่ร่างกาย การเจาะเลือดปลายนิ้ว จดบันทึกทุกอย่าง ลงในสมุดสีฟ้า (เจาะเลือดวันละ7ครั้ง ฉีดอินซูลินวันละ4ครั้ง) การเจาะเลือดจะทำให้เรารู้ว่า อะไรควรกินไม่ควรกิน ถามว่าช่วงท้อง แล้วเป็นเบาหวาน เราก็กินไอศครีมนะ ครั้งละช้อน พอหายอยาก น้ำอัดลมแฟนเอาแบบไม่มีน้ำตาลมาให้กิน พอหายอยาก ถึงจะอยากกินอะไรแค่ไหน ที่ข้าวแป้งและน้ำตาลมันสูง ก็ท่องไว้ ลูก เพื่อลูก นึกถึงลูกไว้ แต่อาหารกลุ่มข้าวแป้ง ที่จากเคยทานเยอะๆ เหลือมื้อละ 120-240 กรัมต่อมื้อ ข้าวขาวก็เปลี่ยนมาข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ผลไม้ก็เป็นฝรั่ง แอปเปิ้ล การดูแลตัวเองต้องเคร่งครัด แต่ของเราปกติเป็นคนอ้วนกินเยอะ ข้าวเท่าหมอจำกัด ไม่อิ่ม เราก็เน้นผัก สลัดผัก พวกนี้แทน อิ่ม และช่วยในระบบขับถ่ายด้วย ลองดูค่ะ มีวินัยกับตัวเอง เพื่อลูก ส่วนการกินจะครบ หรือไม่ครบนั้น หมอจะวินิจฉัยจากปัสสาวะ น้ำหนักตัวเรา แรกๆกลัวเหมือนกัน พอกินน้อยผลโชว์ในปัสสาวะ หมอเลยบ่นมารอบนึง ก็ปรับกินให้พอดี เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผลปัสสาวะปกติ แต่น้ำหนักตัวลด หมอให้ทานเพิ่มค่ะ และก็คอยรายงานผลทางไลน์ กับคุณหมอ ตลอด เผื่อต้องมีการปรับยากัน (เราฝากครรภ์และหาหมอเบาหวานที่ศิริราช) ตอนนี้13w+5d แล้วค่ะ จะประสบปัญหากับเบาหวานเลยตอนนี้คือ ปลายประสาทชา มือชา ก็ดูแลกันไปค่ะ เป็นแม่คนไม่ง่าย แต่ก็จะพยายามเป็นแม่ที่ดีที่สุด เพื่อลูกค่ะ

หลีกเลี่ยงขนมหวานทุกชนิดค่ะ ควรกินอาหารรสจืดๆก็ได้ค่ะ กินผักผลไม้ให้เยอะๆค่ะ