น้ำนม

คลอดน้องได้ 3 วันน้ำนมไม่มีเลย ควรทำยังไงค่ะ ให้น้องเข้าเต้าแล้ว กินน้ำหัวปลีแล้ว แต่น้ำนมก็ยังไม่มา สงสารลูกร้องกินนม ต้องเข็นไปกินนมผสม?

22 ตอบกลับ

เอางี้​ กว่าน้ำนมจะมาพอดื่มก็ปาไปเข้าเดือนที่3 ที่ไม่ต้องใช้นมผงเลย​ แม่ไปคลินิคนมแม่ยังคะ​ลองไปคะ​ ลองไปปรึกษา... แต่ที่เราใช้คือให้ลูกเข้าเต้าคะนมไม่มีก็ใช้นมชงเนี้ยละหยอดรอบๆหัวนมตอนน้องดูด... คือการที่น้องดูดนมเนี้ยเป็นการกระตุ้น​ การผลิตน้ำนมคะ​ และที่สำคัญไม่เครียด​ ทานน้ำให้เยอะ​ และไม่ทานมัน

ไม่ต้องเครียดนะคะ บ้านนี้มาวันที่ 5 กว่าจะพอให้น้องกินนมแม่ (นมแม่ล้วนๆ) อีกเป็นอาทิตย์คะกว่านมจะมาพอ ให้กินนมเสริมไปเลยคะ ไม่งั้นน้องจะตัวเหลือง

ไม่เครียดค่ะ ดื่มน้ำเยอะๆ พยายามเอาน้องเข้าเต้าบ่อยๆ นวดนมเบาๆ แต่บ้านนี้พยาบาลนวดให้เจ็บมากค่ะ 😅 น้ำขิง หัวปลี ช่วยได้ค่ะ

บ้านนี้ดื่มน้ำเยอะๆ กินน้ำขิงอุ่นๆค่ะ คลอดน้องไม่ได้อยู่กับน้องด้วยค่ะ น้ำนมมีจนถึงตอนนี้ค่ะน้องได้2ขวบแล้ว

หมั่นเอาน้องเข้าเต้าบ่อยๆ ว่างก็ปั้มนม ปั้มลมไปล่ะ เปิดเครื่องปั้มระดับเบาสุด กระตุ้นนมเดี๋ยวก็มาค่ะ

ดื่มน้ำอุ่นเยอะๆ แล้วก็เอาน้องดูดบ่อยๆค่ะ. ไม่งั้นก็ปั้มบ่อยๆเพื่อนเป็นการกระตุ้น. เดี๋ยวก็มาเอง

ดื่มน้ำเยอะๆค่ะ พยายามปั้มทุก3ชม.ห้ามตกรอบเด็ดขาด ถ้าจะตกรอบคือต้องพยายามปั้มให้หมดเต้าค่ะ

ทำใจให้สบายค่ะอย่าเครียดนะอยากกินอะไรก็กินเลยนะคะอย่าอดน้ำนมจะได้เยอะ

นี่ก็เป็นค่ะ วันที่สามถึงมา ดื่มน้ำอุ่น เอาน้ำร้อนประคบเต้าก่อนปั๊มค่ะ

ใช้วิธีการนวดนะคะ แต่ต้องนวดให้ถูกวิธีนะคะ ปรึกษาคุณหมอเลยค่ะ