ค่า AFP สูง

ขออนุญาติสอบถามค่ะ พอดีว่าตอนตั้งครรภ์ได้ประมาณ 16 สัปดาห์ ได้มีโอกาสไปตรวจสุขภาพ ผ่านมา 2 สัปดาห์ผลตรวจสุขภาพก็ส่งมาที่บ้านค่ะ ทีนี้ผลเลือดออกมา ค่า AFP=41.12 แต่ในใบตรวจสุขภาพ เขียนค่าปกติไว้ที่ (0.89-8.78 ng/ml) เลยกังวลค่ะ ว่าค่ามันสูงไปมั้ย เลยอยากจะถามว่ามีแม่ๆ คนไหนมี ปสก ตรวจสุขภาพแล้วได้สังเกตุค่า AFP บ้างมั้ยคะว่ามันสูงกว่าปกติมั้ย -ไปหาข้อมูลเบื้องต้นว่า ญ ตั้งครรภ์ค่าจะสูงกว่าปกติ แต่ไม่แน่ใจว่า 41.12 นี่สูงมากมั้ยคะ -ที่ไม่ได้ถามหมอเพราะผลตรวจพึ่งออกค่ะ แล้วเราฝาก รพ รัฐ เพราะฉะนั้นจะไม่สามารถติดต่อคุณหมอส่วนตัวได้ค่ะ ต้องรอพบเวลานัดหมายเลยค่ะ -ตรวจคัดกรองดาวน์ซินโดรมมาแล้ว ผลออกมาที่ low risk ค่ะ

2 ตอบกลับ

ถ้าในกรณีแบบนี้คุณแม่ลองไปปรึกษาคุณหมอที่ รพ.เอกชนก่อนค่ะ ปรึกษาแบบละเอียด คุยถึงความเสี่ยงหรือปัจจัยที่ทำให้เกิดความเสี่ยง ถ้าค่า AFP สูงมากจนต้องรักษาตัวต่อ คุณแม่ก็ขอให้ทาง รพ.เอกชนเขียนใบส่งตัวมารักษาที่ รพ.เดิมที่คุณแม่ฝากครรภ์ค่ะ คิดว่าน่าจะเป็นวิธีที่ไวที่สุดแล้วค่ะ

สรุปแล้วผลปกติไหมคะ