คลอดก่อนกำหนดคลอดตอน36สัปดาห์

ขอถามแม่ๆที่คลอดก่อนกำหนดหน่อยค่ะว่าดูแลน้องยังไง ก่อนอื่นขอเล่าประสบการณ์ก่อนนะคะ กำหนดคลอดน้องวันที่3สิงหาคม แต่แม่มีมูกเลือดออกก็เลยไปโรงพยาบาล หมอตรวจปากมดลูกเปิด3เซน แต่แม่ไม่ปวดท้อง มีท้องแข็งห่างๆ คุณหมอให้ยากระตุ้นปอดเด็ก นอนโรงบาล2วันไม่มีวี่แววจะคลอด หมอเลยให้กลับบ้านกลับตอน10โมง ตกเย็นมา2ทุ่มเริ่มปวดท้องท้องแข็ง ไปถึงโรงบาลปากมดลูกเปิด6เซนหมอเข็นเข้าห้องคลอดประมาณชั่วโมงกว่าๆก็คลอด น้ำหนักแรกคลอด2060กรัม คุณหมอบอกว่าน้องตัวเล็กมาก ต้องดูอาการถ้าน้องมีหอบขึ้นหายใจแรงก็ต้องส่งตัวไปโรงบาลในเมือง โชคดีที่น้องไม่เป็นอะไร เจาะเลือดผลเลือดก็ออกมาปกติทุกอย่าง แต่น้ำหนักน้องลดลงเรื่อยๆ อยู่โรงบาล5วันน้ำหนักน้องเหลือ1730กรัม วันที่6น้ำหนักน้อง1980กรัม คุณหมอเลยให้กลับบ้าน กลับบ้านได้4วันคุณหมอนัดมาเจาะเลือดหมอว่าน้องตัวเหลืองเลยให้ส่องไฟ ส่องวันนึงค่าเหลืองในเลือดลดลงคุณหมอให้กลับบ้าน น้องอายุ15วัน น้ำหนักพึ่ง2410กรัม ปลุกกินนมทุกๆ2ชั่วโมง นมเสริมที่บอกบอกให้กินก็ยังไม่ได้กินไม่รู้ว่าเป็นนมตัวไหนสำหรับเด็กคลอดก่อนกำหนด เพราะคุณหมอย้ำว่ากินนมเสริมต้องเป็นนมสำหรับทารกคลอดก่อนกำหนดเเท่านั้น ขอถามแม่ๆที่คลอดก่อนกำหนดหน่อยค่ะ ทำยังไงให้น้ำหนักน้องเพิ่มได้ตามเกณฑ์ แนะนำนมเสริมหน่อยค่ะ แล้วก็วิธีการดูแลน้องหน่อยค่ะ#ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ #ลูกคนแรก #ใครมีประสบการณ์ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ #เด็กคลอดก่อนกำหนด

คลอดก่อนกำหนดคลอดตอน36สัปดาห์
1 ตอบกลับ

บ้านนี้ไม่คลอดก่อนกำหนด แต่น้องคลอดที่ 37 วีคพอดี น้ำหนักต่ำกว่า 2,500 กรัม วิธีเพิ่มน้ำหนักง่ายๆ คือให้น้องดื่มนมแม่ค่ะ ไม่ต้องเสริมนมผง ให้เน้นน้ำนมส่วนหน้ามากกว่าส่วนหลัง จะช่วยเรื่องน้ำหนักได้ดี แม่ทานอาหารบำรุงน้ำนมสม่ำเสมอ ไม่ถึงเดือน น้ำหนักน้องก็เข้าเกณฑ์ค่ะ