การปฐมพยาบาล เบื้องต้น ตอนลูกมีแผล ทำอย่างไรได้บ้างคะ

6 ตอบกลับ

หากลูกหกล้ม ให้ล้างแผลด้วยน้ำสะอาดเพื่อขจัดเศษดิน เศษหินออกก่อนค่ะ จากนั้นจึงใช้ยาเหลืองเช็ดฆ่าเชื้อรอบๆแผลค่ะ

ล้างด้วยน้ำสะอาด หรือน้ำเกลือถ้าเป็นไม่มากค่ะ ถ้าหนักมากล้างน้ำเกลือแล้วไปหาหมอค่ะ

ไม่ควรล้างแผลด้วยแอลกอฮอล์นะคะ เพราะอาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองและปวดแผลได้

การปฐมพยาบาล เบื้องต้น อ่านเพิ่มได้ที่นี่เลยค่า https://th.theasianparent.com/how-to-heal-wounds-in-children

หากแผลเริ่มส่งกลิ่นเหม็น และมีหนองไหลออกมาจากแผล ควรรีบไปหาหมอค่ะ

หากแผลบวมขึ้นเรื่อย ๆ ก็ควรไปหาหมอนะคะ