Nôn trớ lành tính / sinh lý & Nôn ói liên quan đến chế độ ăn uống

1. Nôn trớ lành tính / sinh lý Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ bị trớ một chút sữa trong và sau khi bú. Trớ là hiện tượng sữa trào ra miệng một cách dễ dàng, đôi khi kèm theo tiếng ợ hơi. Nôn mạnh hơn so với trớ, lượng sữa trào ra cũng nhiều hơn. Trẻ hay bị nôn trớ ở tháng tuổi mới sinh được xem là bình thường, hay còn gọi là nôn trớ sinh lý hoặc lành tính. Nguyên nhân là vì dạ dày của bé còn nằm ngang, cơ thắt tâm vị yếu khiến trẻ hay nôn sau ăn. Nôn trớ ở trẻ nhỏ sẽ giảm khi bé lớn lên và mất hoàn toàn khi trẻ được 1 tuổi. Để khắc phục tình trạng nôn và giảm bớt lượng sữa trớ ra, mẹ có thể bế bé đứng thẳng sau mỗi lần bú để bé ợ hơi, không cho bé bú quá nhiều mỗi lần, đồng thời cũng không để bé quá đói mới được bú. Sau đó nên yên tâm đặt bé nằm ngửa khi ngủ, bởi tư thế này không hề làm tăng tỷ lệ ngạt ở trẻ hay bị nôn trớ, mà còn giúp giảm nguy cơ đột tử sơ sinh Nôn ói liên quan đến chế độ ăn uống Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ hay nôn sau ăn, trong đó thường gặp nhất là do cách mẹ cho bé ăn. Cụ thể: Ép trẻ ăn quá nhiều hoặc bú quá no; Bú chai, ngậm vú giả; Pha sữa không đúng cách; Nằm ngay sau khi ăn / bú; Không dung nạp thức ăn / sữa bò; Bắt đầu ăn bổ sung thức ăn mới lạ; Ăn nhiều quá một loại thức ăn nào Tình trạng trẻ hay bị nôn trớ do chế độ ăn uống thường xuất hiện sớm, số lượng chất nôn ít, chủ yếu là thức ăn. Bé vẫn chơi bình thường và không bị ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Vì thế mẹ chỉ cần điều chỉnh việc cho ăn, cách cho bú hợp lý hơn là có thể giúp bé giảm bớt đáng kể hiện tượng nôn ói này. Lời khuyên là nên chia nhỏ nhiều bữa ăn / cữ bú trong ngày, chỉ nên cho bé uống nhiều nước và tuyệt đối đừng ép ăn.

5 Các câu trả lời

cảm ơn m

hữu ích

Hữu ích

hữu ích

Rất hay