ตอนนี้น้ำหนักเริ่มเพิ่มขึ้นแล้ว กลัวเหมือนกันว่ากว่าจะคลอดน้ำหนักจะพุ่งกว่านี้ คุณแม่ท่านอื่นๆ น้ำหนักขึ้นเยอะไหมคะ

7 ตอบกลับ
 profile icon
เขียนข้อความตอบกลับ

สำหรับท้องแรก ขึ้นมาประมาณ 13.5 กิโลกรัม ช่วงแรกๆน้ำหนักขึ่นเร็วมาก เพราะหิวบ่อย ไม่มีอาการแพ้ท้องใดๆค่ะจนหมอบอกให้ควบคุมน้ำหนัก เพราะขึ้นมากเกินไปแล้ว ก้ออกกำลังกายเบาๆอย่าพีราทีส+โยคะ ประกอบกับควบคุมการกิน เน้นโปรตีนจากไข่ เนื้อปลา ไก่ เนื้อไม่ติดมัน ผักและผลไม้ รับประทานข้าวกล้องแทนข้าวขาว เลี่ยงอาหารหวาน มัน เค็มทุดชนิด โดยเฉพาะนม และเบเกอร์รี่ ใช้น้ำมันรำข้าว+น้ำมันมะดอกในการแรุงอาหาร น้ำหนักก้ขึ้นแบบช้าๆ ไปเรืี่อยๆตบอดไตรมาส 2 ขนถึงคลอด เฉลี่ยเดือนล่ะ 1 กิโลกรัม จากที่ช่วงแรกๆขึ้นมาเดือนล่ะ 2 กิโลกรัมค่ะ ตลอดน้องออกมา เลี้ยงลูกเองด่วนนมแม่ ไม่ถึง2 เดือนน้พหนักเท่าก่อนตี่งตรรภ์ พอ 3 เดือนลงมากกว่าเดิม เพราะก่อนท้องค่อนข้างอ้วนค่ะ ส่วนท้องที่ 2 นี้แพ้มากๆช่วงแรกน้ำหนักลด เพราะกินอะไรก้อาเจียนออกมาเกือบหมด กินแต่ซึป กับข้าวต้ม อาหารที่ย่อยง่าย ทานเพื่อไม่ให้ท้องว่าง พอหลังจากที่หายแพ้ 12 สัปดาห์ เป็นต้นไป ก้ขึ้นเดือนล่ะ 2.5กิโลกรัมโดยเฉลี่ย ตอนนี้ 28 สัปดาห์ขึ้นมา 10กิโลกรัมแล้วค่ะ พยายามควบคุมอาหารเช่นเดิม แต่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายเหมือนท้องแรกเพราะต้องดูแลคนโตค่ะ กำลังลุ้นว่าจะแตะที่น้ำหนักเท่าไหร่ โดนหมอบ่นนิดหน่อยค่ะ บอกให้กินผลไม้รสหวานน้อยๆ ค่ะ

อ่านเพิ่มเติม

ตอนท้องแรกแม่เพนน้ำหนักขึ้น 25 กิโลเลยค่ะ ทุกครั้งที่ไปหาหมอ หมอจะบ่นเป็นประจำ ก็พยายามควบคุมน้ำหนักนะคะ ลดแป้ง ลดของหวาน แต่น้ำหนักก็ยังขึ้นอย่างต่อเนื่องค่ะ พอท้องสองตั้งใจว่าจะพยายามทำน้ำหนักให้ขึ้นไม่เกิน 15 โล แต่ช่วงไตรมาสแรก น้ำหนักขึ้น 10 โลแล้วค่ะ เพราะแพ้ท้องแบบถ้าท้องว่างจะอ้วกทันที เลยต้องทานวันละ 5 มื้อ ตอนนั้นเครียดเลยค่ะ เหลือโควต้าอีก 5 โลเท่านั้น โชคดีที่พอเข้าเดือนที่ 5 ก็หายแพ้ท้อง เลยสามารถควบคุมการทานอาหารได้ระดับนึง จนสุดท้ายก่อนคลอด น้ำหนักขึ้น 18 โลค่ะ ตอนนี้พอคลอดน้องแล้ว น้ำหนักยังเหลืออยู่ที่ตัวอีกตั้ง 10 โลแหน่ะคะ

อ่านเพิ่มเติม

คุณแม่ต้องควบคุมน้ำหนักนะคะ ควรลดพวกแป้ง อาหารเส้นๆทั้งหลาย ให้น้อยลง เพราะน้ำหนักคุณแม่เยอะไปอาจเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ค่ะ และที่สำคัญหลังคลอดจะลดยากค่ะ

ไม่พุ่งนะ สำหรับเราลูกได้จะ2เดื่อน ลดไป14โลเลยค่า ช่วงแรกหัวจะฟูๆหน่อยเพราะเลี้ยงเองคะ การให้ลูกกินน้ำนมตัวเองก็ช่วยได้คะ

VIP Member

บ้านนี้พุ่งมากค่า 3เดือนแรกลดทั้งๆที่ไม่แพ้ท้องนะคะ พอเดือนที่4มาขึ้น เดือนละ3-4โลเลยค่าา

ก่อนท้อง น้ำหนักมี45 ท้องได้9เดือนน้ำหนักมี 55 คลอดเสร็จแล้วน้ำหนักเหลือแค่48ค่ะ

7เดือน นน ขึ้นมา 12โลค่ะ

คำถามที่เกี่ยวข้อง