แชร์ประสบการณ์ตรวจค่าน้ำตาลค่ะ

วันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์การตรวจค่าน้ำตาล เสี่ยงเบาหวานค่ะ รอบแรกเราตรวจ วท.21/1 กินน้ำตาล 50 กรัม (ไม่งดอาหาร) ผลคือไม่ผ่าน ! ค่า 142 (ซึ่งปกติต้องไม่เกิน 140) ในใจคือกลัวมาก ถึงเกินไม่เยอะ แต่ไม่อยากจะฉีดยา 😅 หมอจึงนัดตรวจครั้งที่ 2 อีก 6 วัน โดยครั้งนี้ให้งดน้ำงดอาหารหลังเที่ยงคืน และต้องกินน้ำตาล 100 กรัม (หวานจี้ด) โดยจะเจาะเลือด 4 เข็ม !! นี่กลับถึงบ้านก็เริ่มเลย โดยการงดหวานเกือบ 100% อาหารที่ทาน คือ ต้มจืด สุกี้ไก่ ปลาเผา ข้าวกล้อง สลับกัน ผลไม้ มี ส้ม แอปเปิ้ล ฝรั่ง ที่สำคัญ ต้มน้ำใบเตยดื่มแทนน้ำเปล่าทุกวัน วันนี้ วท. 27/1 ไปตรวจ ผลคือ … ผ่านทั้ง 4 เข็ม !!!! โล่งมากกกกก น้ำหนักก็ลงไป 1 กิโล แถมน้ำตาลปกติ คุณหมอยกนิ้วให้เลย 😅 จึงอยากมาแชร์ประสบการณ์เผื่อแม่ๆท่านไหนกำลังจะไปตรวจน้ำตาลลองทานหรือต้มน้ำใบเตยเหมือนกับเราเผื่อช่วยได้ค่ะ 😊

แชร์ประสบการณ์ตรวจค่าน้ำตาลค่ะ
54 ตอบกลับ
 profile icon
เขียนข้อความตอบกลับ

ทางนี้ก้โดนค่ะ มันขมขื่นมากตอนกินน้ำตาล55555 ครั้งแรก 50 กรัม น้ำตาลขึ้นเพราะช่วงนั้นแพ้ท้องหนักมากกินอะไรไม่ค่อยได้ กินได้แค่ผลไม้ ส้ม มะละกอ มะม่วงสุก แล้วก้มีแต่นอนทั้งวัน ทำให้น้ำตาลเลยพุ่ง ครั้งที่2 100 กรัม เขาก้สั่งให้งด แต่เที่ยงคืนเหมือนกันค่ะ แต่เราก้กินพวกทุเรียนกวน เค้ก ชา ปกตินะคะ แต่ว่า เราได้ขยับร่างกายทำงานบ้านไปด้วย ทำให้ส่วนที่เรากินเข้าไปเผลาผลาญออกไปด้วย สรุปแล้วได้เจาะเล่นๆ4ครั้ง เจาะจนหาเส้นเลือดไม่เจอ

อ่านเพิ่มเติม
2mo ago

😅😅ทางนี้ก็หาเส้นยาก เจาะทีม่วงเลย😅

บ้านนี้ตรวจตอน20วีคค่ะไม่คุมอาหารไม่มีบอกกล่าวล่วงหน้าเลยค่ะอยู่ๆก็ให้ไปตรวจเลยค่ะค่าน้ำตาล 139ค่ะ อาจารย์หมอบอกคุณแม่ต้องคุมอาหารนะคะ ตรวจรอบสอง24วีคค่ะ ค่าน้ำตาล77ค่ะ อาจารย์หมอบอกเก่งมากค่ะ (ระหว่างที่คุมอาหารหิวของหวานมากๆเลยค่ะแม้แต่หมูกะทะก็ไม่กล้าทานเลยค่ะที่บ้านมีคนเป็นเบาหวานค่ะเลยแอบกลัวมากๆค่ะปกติเป็นคนไม่ทานหวานเลยค่ะแต่แพ้ท้องทานของหวานหนักมากเลยค่ะ😂😅)

อ่านเพิ่มเติม
2mo ago

คุณแม่เก่งมากเลยค่ะ😅😅

เราโดนตรวจเบาหวานตั้งแต่ 7w เพราะกลืนน้ำตาล 50 กรัมไม่ผ่าน หมอให้เวลา 7 วันควบคุมน้ำตาล มาเจาะใหม่ กลืนน้ำตาล 100 กรัม เจาะ 4 เข็ม ห่างกันเข็มละ 1 ชม. รอดมาได้ “ผ่าน” แต่ว่าจะมีตรวจอีกช่วงอายุครรภ์ 25w+ ค่ะ หลังจากรอบนั้น เราลดหวาน ลดแป้ง ทานแต่โปรตีน ผัก ผลไม้ไม่หวาน นมจืด นมโอ๊ต นมอัลมอนด์ไม่หวานค่ะ เป็นผลดีแม่จะไม่อ้วนด้วยค่ะ เบาหวานมีผลเสียต่อลูกหลายอย่าง ควบคุมไว้ดีกว่าค่ะ

อ่านเพิ่มเติม
2mo ago

ใช่ค่ะ อยากกินหลายอย่าง ต้องอดทน กลัวผลต่อเค้าค่ะ😊

เหมือนบ้านนี้เลยแม่ กลับมาคือคุมหนักมาก กินข้าวไรเบอร์รี่ แทนข้าวขาว ผลไม้คือ ทานแต่ฝรัางเลย นมคือนมจืดล้วนๆ อะไรที่มีน้ำตาลคือเลี่ยงหมด ผลออกมาปกติคือโล่งใจมากๆ ไม่อยากเป็นเบาหวานตอนท้องกลัวจะส่งกับลูก กลัวครรภ์จะเป็นพิษ กลัวโน่นนี้นั้นกลัวไปหมด สุดท้ายตรวจรอบ2รอดคือดีใจสุดๆไปเลย

2mo ago

คุณแม่เก่งมากค่ะ😅👍🏻

บ้านนี้รอบแรกไม่ผ่าน หมอมีเวลาให้แค่2วัน แล้วนัดไปกลืนใหม่ ระหว่าง2วันที่รอหมอนัดไปกลืนใหม่ บ้านนี้ต้มน้ำใบเตยกินแทนน้ำเปล่า ผลสรุปออกมารอบ100g คุณแม่ผ่านทั้ง4เข็มเลย (ไม่แน่ใจว่าน้ำใบเตยช่วยได้มั้ย เพราะ2วันที่รอบ้านนี้ก็แอบกินของหวานอยู่บ้าง🤣)

VIP Member

บ้านนี้ตั้งแต่รู้ตัวว่าท้องและอายุเยอะก็เริ่มศึกษาเรื่องอาหารการกินทุกอย่าง กินข้าวไรท์เบอรี่ ไข่ต้ม กล้วย ผัก ผลไม้(ที่ไม่หวานมาก) นมกินสลับกันวันล่ะ 1 กล่อง ลดแป้ง น้ำตาล เน้นโปรตีน สรุปตรวจน้ำตาล 50g ผล 125 ผ่านและน้ำหนักลงลูกแทบไม่ลงแม่เลยค่ะ

2mo ago

เก่งมากค่ะแม่ บ้านนี้เห็นอะไรก็อยากกิน บางทีก็อดใจบ่ได้😅

เหมือนกันเลยค่ะ รอบแรกไม่ผ่าน ต้องงดหวานเหมือนกัน กินคล้ายกันเลยค่ะ ช่วงเช้ากินโฮลสวีทกับนม สายๆกับตอนเที่ยงกว่าๆกินข้าวไร้เบอรี่กับปลา ผัดผัก สลับกัน ตอนเย้นเน้นสลัดผัก หรือไม่ก็แซลมอน. ทดสอบ 4 เข็มผ่านเหมือนกันค่ะ

2mo ago

บ้านนี้สลับกินค่ะแม่ อดใจไม่ไหว แต่ก็คุมๆบ้าง

พึ่งโดนมาเมื่อวานนี้เหมือนกันค่ะ เจาะเลือดทุกๆ1ชั่วโมง 4ครั้ง หลังมือบวมเขียวกันไปเลยค่ะ ผลออกมาปกติทุกอย่างค่ะไม่ได้เป็นเบาหวาน กินน้ำตาล100กรัม สมองโล่งเลยค่ะ เรากิน จมูกข้าวไรซ์เบอรี่ค่ะ ช่วยได้ค่ะ

15h ago

กินพร้อมนมจืด2มื้อ ก่อนอาหารค่ะแม่

เหมือนกันค่ะแม่ ตอนเราไปตรวจ 50 กรัมได้ 141 พอ 100 กรัมผ่านฉลุย หลังจากนั้นก็งดหวานเกือบ 100% ยันคลอดค่ะ กลัวมีผลกับลูก ตอนนี้คลอดแล้วอะไรที่อยากจัดหนักจัดเต็มค่ะ จะได้มีแรง มีน้ำนมให้ลูก ร่างกายคืนสู่สภาพเดิมแล้ว สู้ๆ ค่ะแม่

2mo ago

กลัวจังบ้านนี้ครั้งที่2นัดกลืนน้ำตาลวันที่8 แต่ไม่มีอาการบวมเลย น้ำหนักเท่าเดิม ใกล้แล้ว9มีนา กำหนดคลอด จะแตกก่อนไหม รอลุ้นกัน อาการยังปกติมี เจ็บหน่วงบ้างเป็นบางครั้ง เพราะแม่ท้องที่5 ยังชิล แต่ไม่ชิลเพราะตรวจเจอน้ำตาลท้องนี้156 เต็มคาราเบลเลยจ้า 9กุมภาครบ9เดือนเต็มจ้า

งดน้ำตาล งดแป้งที่ให้พลังงานเยอะๆๆๆ งดน้ำปั่นทุกชนิด งดผลไม้ที่ให้น้ำตาลสูงๆๆๆ ทำสัก 2 อาทิตย์ น้ำตาลลดสุดๆๆๆ บ้านนี้ทำแบบนี้รอดเบาหวาน ค่าน้ำตาลก็ดีด้วย คุมจนถึงคลอด เลยรอดเบาหวาน แต่ถ้าไม่ลดคงเป็นเบาหวานจริงๆๆ