Piyanun Sopha profile icon
PlatinumPlatinum

Piyanun Sopha, Thailand

ผู้ใช้งาน

About Piyanun Sopha

ปิยะนันท์ ศิวโมกขพิมาน

Posts(6)
Replies(4)
Articles(0)

Ep4 #เรื่องผื่นแดงของลูกน้อย

Ep4 #เรื่องผื่นแดงของลูกน้อย วันนี้วันนัดฟังผลตรวจเลือดของลูก ลุ้นมากเจอหน้าคุณหมอคุณหมอก็สอบถามอาการ พร้อมกับแจ้งผลตรวทสรุปคือน้องแพ้แป้งสาลีอันดับหนึ่ง และแพ้ขนแมวอันดับสอง หมอให้แม่งดอาหารที่เกี่ยวกับแป้งสาลีและหลีกเลี่ยงการสัมผัสแมว(ตอนนี้ทำที่อยู่ให้น้องแมวต่างหากแล้ว) พอนั่งดูอาหารที่ประกอบไปด้วยแป้งสาลีแล้วก็อยากจะร้องไห้เพราะเป็นอาหารที่เรากินอยู่ประจำเลย ขนมเค้กเบอร์เกอรี่ ไก่ทอมาม่า โกโก้ โรตี รวมไปถึงพวกเครื่องปรุง ผงรสดี ซอสหอยนางรม. น้ำซุปชาบู 😭😭 หมอให้ยามาทาและให้ห่อตัวน้องกับน้ำเกลือ ช่วยสมานแผลให้แผลหายเร็วขึ้นแม่กลับมาทายาได้สองวันห่อตัวสองวัน ขอบคุมอาหารน้องผิวใสและเนียนขึ้นทันตาเห็น ส่วนรอยแผลเป็นที่ขาก็ยังต้องรักษากันต่อไป ตอนนี้น้อง 4 เดือน 20 วัน ผิวใสเนียนมากแต่บางวันก็แอบขึ้นผื่นบ้างถ้าแม่กินอาหารที่เราอาจจะไม่รู้ว่ามีส่วนผสมของแป้งสาลีหรืออาจจะโดนขนแมว น้องอารมณ์ดีมากเหมือนได้ลูกสาวใหม่เลยค่ะ ไม่ร้องงอแง ไม่ต้องอุ้ม อึวันละ 1 รอบ แม่สบายขึ้นเยอะเลย ย้อนกลับไปถ้าไม่พาไปหาหมอป่านนี้ไม่รู้ลูกจะเป็นยังไงสงสารลูกมากๆ #ใครมีประสบการณ์ มาเล่าให้ฟังบ้างนะคะ จบบริบูรณ์ Cr รูปพยาบาลจาก รพ .ธรรมศาสตร์รังสิต

Read more
Ep4 #เรื่องผื่นแดงของลูกน้อย
 profile icon
Write a reply

Ep3 #เรื่องผื่นแดงของลูกน้อย

Ep3 #เรื่องผื่นแดงของลูกน้อย วันนี้มีนัดมาหาคุณหมอภูมิแพ้ ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์รังสิตรอคิวนานมากคนค่อนข้างเยอะ พอพบคุณหมอถามสอบถามอาการเบื้องต้น แม่ก็แจ้งว่าแม่ทำอะไรมาแล้วบ้างลูกมีอาการอะไร คุณหมอบอกว่าแม่ทำถูกแล้วที่ปฏิบัติมาเบื้องต้นเลยส่งไปเจาะเลือดเทสเพราะแม่ก็ทำทุกอย่างแล้วแต่น้องยังไม่หายวันนั้นจ่ายค่าตรวจไปเกือบ 6000 คุณพ่อหน้ามืดเลยค่ะหมอนัดมาดูฟังผลอีกที 1 เดือน (จริงๆ2อาทิตย์ แต่แม่ไม่ว่าง) ระหว่างรอผลตรวจเลือดแม่ก็ยังปฏิบัติเหมือนเดิมแต่เรื่องกินคือกินเยอะขึ้นเพราะกลับมาบ้านที่ ตจว ของกินเยอะค่ะ ยังคงงดนมวัวเหมือนเดิม ช่วงนี้ลูกเป็นหนักมากผื่นเปื้อนแดง มีอาการคันเพราะน้องเกาจนเป็นแผล ตาบวมแดง เกาหน้าตัวเอง อดทนรออีกอาทิตย์ จะได้รู้ว่าลูกแพ้อะไรแล้ว แอบคิดอยู่ว่าถ้าผลออกมาว่าไม่แพ้จะทำยังไงดี

Read more
Ep3 #เรื่องผื่นแดงของลูกน้อย
 profile icon
Write a reply

Ep2 เรื่องผื่นแดงของลูกน้อย

Ep2 #เรื่องผื่นแดงของลูกน้อย ต่อกัน ยังอยู่ในช่วงเดือนที่สองลูกเริ่มร้องงอแงมากขึ้นร้องติดต่อกันสองวันสามวันจนแม่ทนไม่ไหวให้พ่อพาไปคลินิกเด็กใกล้บ้าน หมอตรวจแล้วไม่ได้บอกอะไรมากให้ยามาทา บอกว่าเป็นได้หลายสาเหตุอาจจะเกิดจากฝุ่นหรือขนแมว (บ้านเลี้ยงแมวค่ะ) หมอ บอกว่าให้เรานอนแยกห้องกับลูกในห้องไม่ให้มีอุปกรณ์อะไรเลยพวกทีวี ตู้เสื้อผ้าให้ห้องโล่งๆ เราฟังแล้วคิดหนักให้ลูกนอนคนเดียวคงเป็นไปไม่ได้แน่ๆ กลับมาบ้านก็ทายาที่หมอให้ เป็นยาที่มีสเตียรอยด์เราก็ไม่กล้าทามากแต่ทาแล้วลูกหน้าขาวขึ้นยาคงแรงแระ. เราหาอ่านข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตไปเจอที่น่าเชื่อถือได้คืออาบน้ำลูกไม่เกิน 5 นาที ไม่อาบน้ำอุ่นหรือน้ำเย็นเกินไปทาครีมหลังจากอาบน้ำภายใน 3 นาที งดนมวัว ทำได้สักอาทิตย์นึงดีขึ้น เกือบหายเลยค่ะ คิดในใจลูกหายแล้วแน่เลย😁 ไม่ทันได้ดีใจ เท่าไหร่ ผื่นแดงมันกลับมาอีกแล้วค่ะ ช่วงนี้คุณย่ามาหาทำกับข้าวให้กินเยอะแยะมีญาติมาหาซื้อขนมนมเนยมาฝากแม่ก็กินทุกอย่างที่ขวางหน้า ยกเว้นนมวัว น้องร้องหนักมาก ร้องเหมือนมีคนมาหยิก ตัวงอ อึวันละห้าหกรอบเป็นสีเขียวมีมูก แต่ไม่มีเลือด จนวันนึงร้องไห้ตั้งแต่เช้าจนถึง 3 โมงเราโทรหาแฟนบอกไม่ไหวแล้วไม่รู้ลูกเป็นอะไรแฟนกลับมาบ้านตัดสินใจไปโรงพยาบาล เจอหมอเด็กทั่วไป หมอก็ให้เราปฏิบัติเหมือนเดิม เรื่อง อาบน้ำ เรื่องกิน และนัดให้มาเจอหมอภูมิแพ้เฉพาะทางอีกที ปล.ช่วงนี้แม่หนักมากเต้านมอักเสบคัด เจ็บจนเป็นก้อนไปหาหมอเหมือนกันค่ะแยกกันไป ให้พ่อพาลูกไปหาหมอส่วนแม่ก็ไปอีกแผนกหนึ่งเหนื่อยสุดเลยค่ะ

Read more
Ep2 เรื่องผื่นแดงของลูกน้อย
 profile icon
Write a reply

Ep1 เรื่องผื่นแดงของลูกน้อย

Ep1 #เรื่องผื่นแดงของลูกน้อย ขอเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับผื่นลูก เป็นแม่มือใหม่ค่ะ เริ่มที่เดือนแรกคลอดน้องเดือนมกราคมน้ำหนัก 2515 กิโลกรัม ช่วงแรกลูกกินนมแม่และนมเสริมเนื่องจากน้ำนมแม่ยังมาไม่เยอะน้องมีอาการปกติไม่มีผื่น กินนมนอนหลับไม่ร้องงอแงไม่กวน แต่ช่วงกลางคืนมีงอแงให้อุ้มบ้าง พอช่วงเข้าเดือนที่สอง เริ่มมีผื่นแดงบางวันเป็นเยอะบางวันก็ไม่เป็นแม่ซื้อยาสารพัดที่เค้าบอกว่าหาย ก็ไม่หายสนิท มีแต่เป็นมากเป็นน้อย ช่วงนี้แม่กินเยอะเลยคิดว่าลูกอาจจะแพ้นมวัวก็หยุดกินนมวัวเหมือนจะดีขึ้น แต่สุดท้ายก็กลับมาเป็นอีก ถามแม่ๆ คนอื่นก็บอกว่าเป็นเรื่องปกติเดี๋ยวก็หาย บอกตัวเองโอเค ใจเย็น เดี๋ยวก็หาย 😂😂

Read more
Ep1 เรื่องผื่นแดงของลูกน้อย
 profile icon
Write a reply