Ice Namkhaeng profile icon
BronzeBronze

Ice Namkhaeng, Thailand

ผู้ใช้งาน
My Orders
Posts(24)
Replies(89)
Articles(0)

แชร์วิธี สอนลูกอาบน้ำ สอนลูกอาบน้ำยังไงไม่ให้ลูกงอแง

เชื่อว่าแต่ละบ้านจะต้องเคยเจอปัญหาเวลาพาลูกไปอาบน้ำกันใช่ไหมล่ะคะ ลูกงอแงบ้าง ไม่ยอมอาบน้ำบ้าง วันนี้เราเลยจะมาแชร์วิธีสอนลูกอาบน้ำของที่บ้านให้คุณพ่อคุณแม่กันค่ะ โดยปกติลูกจะสามารถเริ่มอาบน้ำเองได้ในช่วงอายุ 5 – 6 ขวบค่ะ โดยคุณพ่อคุณแม่ควรจะฝึกให้ลูกได้อาบน้ำด้วยวิธีดังนี้ 1. โดยอย่างแรกเราจะทำให้ลูกดูเป็นตัวอย่างก่อนปล่อยให้ลูกอาบน้ำด้วยตัวเอง แล้วก็สอนให้ลูกเห็นว่าต้องอาบน้ำอย่างไร บอกตั้งแต่วิธีการใช้สบู่ ยาสระผม และวิธีการอาบน้ำชำระร่างกายทุกส่วน 2. ให้ลูกเลือกอุปกรณ์อาบน้ำที่ลูกชอบ และเหมาะสมกับเด็กอย่างพวกอุปกรณ์อาบน้ำ แชมพู สบู่ ฟองน้ำขัดตัว 3. ทำให้ลูกสนุกกับการอาบน้ำ โดยการหากิจกรรมให้ลูกทำไปพร้อมกับการอาบน้ำ อย่างบ้านเราก็จะร้องเพลงที่เกี่ยวกับการอาบน้ำ หรือบางทีก็หาเกมเพื่อช่วยกระตุ้นให้ลูกพยายามที่จะอาบน้ำเอง เช่น การให้ดาวสะสมแต้มแล้วมีของเล่นเป็นของรางวัลให้ หรือบางครั้งเราก็จะพูดชมลูกเมื่อลูกทำได้ 4. ลองปล่อยให้ลูกอาบน้ำด้วยตัวเองบ้าง โดยจะต้องอยู่ในสายตาของเราเสมอ และที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรปล่อยให้ลูกใช้เวลาอาบน้ำเองนานเกินไป เพราะจะทำให้ลูกไม่สบายได้ 5. กำหนดเวลาอาบน้ำให้ชัดเจน เพื่อให้ลูกจะได้รู้สึกชิน และไม่งอแงเมื่อถึงเวลาอาบน้ำ อันนี้เป็นเทคนิคของเราที่ใช้เองค่ะ ถ้าแม่ๆบ้านไหนเอาไปใช้แล้วเป็นยังไง เอามาบอกกันบ้างนะคะ

Read more
 profile icon
Write a reply

คนท้องกินพาราได้ไหม คนท้องปวดหัวกินพาราได้รึเปล่า

เห็นคุณแม่หลายคนในนี้ถามกันเข้ามาเยอะมาก เกี่ยวกับว่าเวลาปวดหัวกินยาอะไรได้บ้าง คนท้องกินพาราได้ไหม กินพาราจะเป็นอะไรกับลูกในท้องไหม ขอตอบแทนคุณหมอตรงนี้เลยค่ะ ว่ากินได้ค่ะ เพราะเราเองก็เคยมีประสบการณ์แพ้ท้อง จนเวียนหัว ปวดหัว สุดท้ายก็ต้องกินยาพาราค่ะ ซึ่งเราได้ถามหมอไว้ตั้งแต่ตอนที่เริ่มไปฝากครรภ์แล้วค่ะ โดยคุณหมอก็อธิบายต่อว่า ตอนนี้ที่มีการศึกษามายังไม่พบความผิดปกติอะไร ถ้าแม่ท้องจะกินยาพารา แต่ว่าทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องใช้อย่างระมัดระวัง เพราะขึ้นชื่อว่ายา โดยคุณแม่ควรจะทานยาพารา 1 เม็ด ทุก 6 ชั่วโมง แล้วก็กินเฉพาะเวลามีอาการ หากไม่มีอาการก็ไม่จำเป็นต้องกินค่ะ นอกจากนี้ควรกินกับน้ำเปล่าเท่านั้น ไม่ควรกินกับน้ำอัดลม หรือนมค่ะ และที่สำคัญคุณแม่ท้องไม่ควรที่จะซื้อยากินเองนะคะ ควรปรึกษาหมอทุกครั้ง ซึ่งหากไม่จำเป็นจริงๆคุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาทุกประเภท โดยเฉพาะในระหว่าง 8-10 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ เพราะอาจทำลูกในท้องมีความเสี่ยงทำให้อวัยวะ และพัฒนาการของทารกไม่สมบูรณ์ค่ะ

Read more
 profile icon
Write a reply

เตือนภัย ปล่อยลูกไว้กับหมาตามลำพัง อันตรายกว่าที่คิด

พอดีเมื่อเช้าได้อ่านข่าวเกี่ยวกับสุนัขกัดเด็ก แล้วเห็นในข่าวบอกว่าเด็กบาดเจ็บสาหัส เย็บ 200 เข็ม ก็เลยอยากมาแชร์เรื่องราวที่เกิดกับตัวเองและลูกบ้างค่ะ ไว้เป็นอุทาหรณ์ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็กจะได้คอยระวังกัน ตอนนั้นลูกชายคนโต อายุได้ 3 ขวบกว่าๆ วัยกำลังซนเลยค่ะ โดยที่บ้านเราก็เลี้ยงน้องหมาเอาไว้ 1 ตัว เป็นหมาพันธุ์ไทยทั่วไปเลยค่ะ แล้วพอดีมีพัสดุมาส่ง เราเลยปล่อยลูกทิ้งไว้กับหมาแค่แป๊บเดียวเองค่ะ ได้ยินเสียงลูกร้อง เลยตกใจ รีบวิ่งกลับมาดู เห็นหมากำลังคร่อมอยู่บนตัวลูกชายค่ะ ส่วนลูกชายก็มีแผลเลือดอาบบริเวณใบหน้าใกล้ๆกับหู เรานี่ทั้งตกใจทั้งช็อค เลยปฐมพยาบาลเบื้องต้นเท่าที่พอจะทำได้ อันนี้อยากฝากถึงคุณพ่อคุณแม่นะคะ ต้องมีสติค่ะ ต้องรีบล้างแผลลูกให้สะอาด แล้วจึงรีบพาลูกส่งโรงพยาบาล สุดท้ายลูกโดนเย็บไป 20 กว่าเข็ม ส่วนตัวคิดว่าสาเหตุน่าจะมาจากลูกชายเราเองที่คงจะซนไปแหย่ ไปแกล้งหมา ทำให้หมาตกใจหันมากัดค่ะ เลยอยากฝากเตือนคุณพ่อ คุณแม่ที่มีลูกเล็ก แล้วเลี้ยงหมา ว่าอย่าเผลอ หรือประมาทปล่อยลูกไว้กับหมาตามลำพังเด็ดขาดนะคะ เพราะอาจจะไม่โชคดีเหมือนกันเราก็ได้ค่ะ อันนี้เป็นวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น ถ้าลูกหรือใครก็ตามแต่โดนหมากัดนะคะ คุณพ่อ คุณแม่ควรรีบล้างแผลให้ลูกทันทีด้วยน้ำสะอาด ฟอกสบู่ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดให้มากที่สุด แล้วเช็ดแผลด้วยแอลกอฮอล์ เพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อ ที่อาจจะเข้ามาสู่ร่างกายทางบาดแผลได้ค่ะ จากนั้นจึงควรรีบพาไปหาคุณหมอเพื่อทำการรักษา และฉีดยาทันทีค่ะ ในกรณีที่แผลไม่ได้ใหญ่มาก แต่หากคุณพ่อ คุณแม่รู้สึกไม่แน่ใจว่า หมาที่กัดอาจเป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้หรือไม่ ควรรีบไปพบคุณหมอเพื่อฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าภายในวันนั้นทันทีนะคะ สุดท้ายอยากฝากเอาไว้นะคะ คุณพ่อคุณแม่จะต้องระวังให้มากๆเวลาเลี้ยงลูกแล้วในบ้านมีสัตว์เลี้ยงนะคะ เพราะหากพลาด เพียงครั้งเดียวอาจทำให้เกิดการสูญเสียที่ถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยค่ะ

Read more
เตือนภัย ปล่อยลูกไว้กับหมาตามลำพัง อันตรายกว่าที่คิด
 profile icon
Write a reply