เตือนภัย ปล่อยลูกไว้กับหมาตามลำพัง อันตรายกว่าที่คิด

พอดีเมื่อเช้าได้อ่านข่าวเกี่ยวกับสุนัขกัดเด็ก แล้วเห็นในข่าวบอกว่าเด็กบาดเจ็บสาหัส เย็บ 200 เข็ม ก็เลยอยากมาแชร์เรื่องราวที่เกิดกับตัวเองและลูกบ้างค่ะ ไว้เป็นอุทาหรณ์ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็กจะได้คอยระวังกัน ตอนนั้นลูกชายคนโต อายุได้ 3 ขวบกว่าๆ วัยกำลังซนเลยค่ะ โดยที่บ้านเราก็เลี้ยงน้องหมาเอาไว้ 1 ตัว เป็นหมาพันธุ์ไทยทั่วไปเลยค่ะ แล้วพอดีมีพัสดุมาส่ง เราเลยปล่อยลูกทิ้งไว้กับหมาแค่แป๊บเดียวเองค่ะ ได้ยินเสียงลูกร้อง เลยตกใจ รีบวิ่งกลับมาดู เห็นหมากำลังคร่อมอยู่บนตัวลูกชายค่ะ ส่วนลูกชายก็มีแผลเลือดอาบบริเวณใบหน้าใกล้ๆกับหู เรานี่ทั้งตกใจทั้งช็อค เลยปฐมพยาบาลเบื้องต้นเท่าที่พอจะทำได้ อันนี้อยากฝากถึงคุณพ่อคุณแม่นะคะ ต้องมีสติค่ะ ต้องรีบล้างแผลลูกให้สะอาด แล้วจึงรีบพาลูกส่งโรงพยาบาล สุดท้ายลูกโดนเย็บไป 20 กว่าเข็ม ส่วนตัวคิดว่าสาเหตุน่าจะมาจากลูกชายเราเองที่คงจะซนไปแหย่ ไปแกล้งหมา ทำให้หมาตกใจหันมากัดค่ะ เลยอยากฝากเตือนคุณพ่อ คุณแม่ที่มีลูกเล็ก แล้วเลี้ยงหมา ว่าอย่าเผลอ หรือประมาทปล่อยลูกไว้กับหมาตามลำพังเด็ดขาดนะคะ เพราะอาจจะไม่โชคดีเหมือนกันเราก็ได้ค่ะ อันนี้เป็นวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น ถ้าลูกหรือใครก็ตามแต่โดนหมากัดนะคะ คุณพ่อ คุณแม่ควรรีบล้างแผลให้ลูกทันทีด้วยน้ำสะอาด ฟอกสบู่ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดให้มากที่สุด แล้วเช็ดแผลด้วยแอลกอฮอล์ เพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อ ที่อาจจะเข้ามาสู่ร่างกายทางบาดแผลได้ค่ะ จากนั้นจึงควรรีบพาไปหาคุณหมอเพื่อทำการรักษา และฉีดยาทันทีค่ะ ในกรณีที่แผลไม่ได้ใหญ่มาก แต่หากคุณพ่อ คุณแม่รู้สึกไม่แน่ใจว่า หมาที่กัดอาจเป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้หรือไม่ ควรรีบไปพบคุณหมอเพื่อฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าภายในวันนั้นทันทีนะคะ สุดท้ายอยากฝากเอาไว้นะคะ คุณพ่อคุณแม่จะต้องระวังให้มากๆเวลาเลี้ยงลูกแล้วในบ้านมีสัตว์เลี้ยงนะคะ เพราะหากพลาด เพียงครั้งเดียวอาจทำให้เกิดการสูญเสียที่ถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยค่ะ

เตือนภัย ปล่อยลูกไว้กับหมาตามลำพัง อันตรายกว่าที่คิด
5 ตอบกลับ

ขอบคุณแม่ที่แชร์ประสบการณ์นะคะ ใครเลี้ยงสุนัขแล้วมีลูกวัคซีนอย่าขาด พันธุ์ที่เลี้ยงเป็นมิตรกับเด็กไหม ถ้าไม่อย่าเผลอเพราะมันอาจรำคาญแล้วกัดได้ หมากัดไม่ว่าแผลเล็กใหญ่ต้องหาหมอล้างแผล ฟันสัตว์เป็นแหล่งเชื้อโรคทำให้แผลอักเสบติดเชื้อได้

ขอบคุณสำหรับประสบการณ์ค่ะแม่ เพิ่มเติมว่า บ้านไหนมีสัตว์เลี้ยง พาลูกน้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไว้ก่อนด้วยนะคะ

ข่าวแบบนี้มีบ่อยมาก น่ากลัวและอันตรายมากค่ะ

ขอบคุณที่แชร์ประสบการณ์นะคะ

ขอบคุณมากๆ ค่ะแม่