Momo, Thailand

Full-time happiest mamie and wifey ❤

About Momo

รู้สึกไม่สบายตัวค่ะ
ตอนนี้น้องสองเดือนครึ่ง​ เมื่อวานจนถึงวันนี้แม่บ้านนี้รู้สึกเจ็บๆผิว​ หนาวๆเหมือนจะเป็นไข้และปวดบริเวณฝ่าเท้าและตามข้อต่างๆ​แต่ไม่มีไข้​นะคะ มีบ้านไหนเคยเป็นแบบนี้บ้างมั้ยคะ​
Super Mum
เป็นอาการหลังคลอดนะคะ ที่เกิดจากเลือดน้อย ขาดแคลเซียมและธาตุเหล็ก คุณแม่สามารถดื่มน้ำให้มากๆ ทานแคลเซียมเสริม และทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น ไข่แดง(ต้ม) ตับไก่ อะโวคาโดค่ะ
นมสต๊อค
ควรมีสต๊อคนมสักเท่าไหร่ดีคะ ปรกติให้ลูกเข้าเต้า และคิดว่าจะเน้นเข้าเต้าไปตลอดค่ะ แต่ที่ทำสต็อคเพราะนมคัดเลยปั๊มออกมาค่ะ ตอนนี้น้องสองเดือนสต๊อคเต็มหนึ่งตู้แล้ว จะซื้อตู้ใหม่ดีมั้ยคะ หรือยังไงดี
ถ้าจะเน้นเข้าเต้า ไม่ซื้อดีกว่านะคะ แช่ไปก็ไม่ได้เอาสต็อกมาใช้ เปลืองไฟ เปลืองถุงนมเปล่าๆ ตอนน้องแรกเกิด-4เดือน เราก็สต็อก เต็มตู้เลย แต่ไม่ได้ให้กินนมสต็อก กินนมปั้มสดสลับกับกินเต้า สรุปนมตู้นั้นทิ้ง
..more
ลูกไม่กินนมกลางคืนค่ะ
ตั้งแต่เป็นแม่ลูกกันมาเกือบสองเดือน น้องจะนอนกลางคืนนานมากค่ะ 8-10ชมแบบไม่ตื่นเลย แต่ปลุกกินนมก็จะกินนะคะ แต่ช่วงนี้จะสองเดือนน้องหลับอย่างเดียวเลยค่ะ ไม่ยอมงับเต้าเลย (จริงๆคุณหมอไม่ให้ปลุกน้องกินนม
..read
VIP Member
แต่ตอนเช้าน้องกินนมปกติ ดีใช่มั้ยคะ แม่
เสื้อชั้นใน
ปรกติไม่ใส่เสื้อชั้นในในเวลากลางคืนเลยค่ะ จะรบกวนสอบถามแม่ๆว่าช่วงให้นมจำเป็นต้องใส่ชุดชั้นในตอนนอนมั้ยคะ ถ้าต้องใส่ มียี่ห้อที่ใส่สบายแนะนำมั้ยคะ
แม่ปั๊มนมมั้ยค่ะ ถ้าปั๊ม รึน้องตื่นมากินบ่อยมั้ย ปัญหาของการไม่ใส่เสื้อในคือ ถ้าปล่อยให้นมคัดน้ำนมจะไหลเพราะไม่มีเสื้อในพยุงบางทีถ้านมเยอะเสื้อในก็เปียกได้ ถ้าคุณแม่ตื่นมาปั๊มนมรึให้น้องกินจนไม่เกิดนม
..more
ตรวจเบาหวานค่ะ
แม่บ้านนี้เพิ่งไปตรวจเบาหวานมาค่ะ คุณหมอนัดเช็คที่24w ตอนแรกแม่กลัวมากค่ะเพราะทานแต่หวานๆ ทุกมื้อจะต้องทานของหวานก็ว่าได้ ทานเค้ก ทานขนมหวานๆเยอะมาก แต่ในอาหารหลักที่บ้านทำกับข้าวเองจะไม่ใส่น้ำตาลเลยค
..read
thumb image
จริงค่ะคุณแม่ น้ำตาลที่คุณหมอชงมาให้ดื่มคือหวานมากๆๆๆ มากจริงๆ เรานี่แบบพยายามกลืน เพราะปกติเป็นคนไม่ทานหวานเลย แก้วนี้คงเป็นอะไรที่หวานที่สุดในชีวิตที่กินมาแล้ว-*-บ้านนี้ผลตรวจได้ 99 ค่ะ
บ้านนี้ตอนท้องก็ได้ตรวจค่ะ เดือนนั้นหมอบอกก่อนแล้วว่านัดหน้าจะตรวจน้ำตาล ตอนนั้นก็ช่วงทุเรียน ช่วงลำใย ของชอบเลยค่ะ กลั้นใจกินทุเรียนวันละพู ปกติวันละลูกก็ไหว55 แอบมี2พูบ้างบางวัน 555 ลำใยก็กินเรื่อย
..more
เสต็มเซลส์จากสายสะดือ
แม่ๆเก็บเสต็มเซลส์จากสายสะดือให้ลูกกันมั้ยคะ
คุณแม่จะเก็บรึป่าวคะ เราไม่เก็บค่ะ มันย้อนแย้งกันหลายอย่าง ว่าอาจจะช่วยรักษานู่นนี่นั่นได้ ส่วนมาก รพ เอกชนจะชอบแนะนำให้เก็บ แต่พอมาศึกษาดูเหมือนเป็นการคาดเดาในอนาคตที่ยังไม่เกิดขึ้นได้จริงว่าจะสามารถ
..more
เก็บสเต็มเซลล์อย่างเดียว80000 เก็บเนื้อเยื่อที่รกอีก60000 มีเก็บ 2 อย่าง แต่ไม่มั่นใจบริษัทเลย ตอยนี้คิดๆอยู่เหมือนกันค่ะ
เพื่อนเราเก็บค่ะ โดนไปแสนนิดๆ
โรงพยาบาลสมิติเวชศรีนครินทร์
มีแม่ๆบ้านไหนคลอดน้องที่โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์บ้างคะ บ้านนี้ฝากที่นี่เลยจะขอรบกวนแม่ๆที่คลอดที่นี่มารีวิวการคลอดทั้งแบบคลอดเองและผ่าคลอดค่ะ
เคยผ่าคลอดที่นี่ค่ะ คุณหมอมฆวันเก่งค่ะ ตอนท้องที่แล้วเป็นครรภ์เป็นพิษ หมอก็พยุงไปได้ถึง36สัปดาห์ น้องคลอดออกมาไม่ต้องเข้าตู้อบ แข็งแรงดี พยาบาลในห้องเด็กก็ดูแลดีค่ะเพราะน้องตัวเล็กกว่าคนอื่น คลอดออกมา
..more