ไดมีแท็ป ยาลดน้ำมูก เด็กกินได้ไหม มีคนบอกว่าไม่เหมาะกับเด็กเล็ก

ได้ยินมาว่าไดมีแท็ป dimetapp ยาลดน้ำมูก อ่าค่ะ ไม่เหมาะกับเด็กเล็ก จริงหรือไม่ค่ะ แล้วถ้าเด็กกินไดมีแทปไม่ได้ ช่วยแนะนำยาลดน้ำมูกสำหรับทารกหน่อยค่ะ

21 ตอบกลับ

ในผู้ป่วยเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปียังไม่มีข้อมูลถึงผลดีอย่างชัดเจน ทำให้ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับขนาดยาที่แนะนำในผู้ป่วยเด็กกลุ่มนี้ ดังนั้นการใช้ยาแก้หวัดในเด็ก โดยเฉพาะเด็กที่อายุต่ำกว่า 2 ปีควรได้รับการดูแลดังนี้ ในเบื้องต้นอาจไม่ใช้ยา และให้รักษาโดยวิธีอื่นๆ เช่น การใช้ลูกยางดูดน้ำมูก หรือใช้น้ำเกลือล้างโพรงจมูก ถ้าหากไม่ดีขึ้นหรือยังมีปัญหาจากการอาการน้ำมูกไหล คัดจมูก ควรปรึกษาแพทย์ รวมถึงเฝ้าระวังอาการไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดจากการใช้ยาได้

ไดมีแท็ป สำหรับเด็ก : 6 - ต่ำกว่า 12 ปี 7.5 มล. วันละ 3 ครั้ง 4 - ต่ำกว่า 6 ปี ปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยา 5.0 วันละ 3 ครั้ง 2 - ต่ำกว่า 4 ปี ปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยา 4.0 วันละ 3 ครั้ง ห้ามใช้เกิน 3 ครั้งใน 24 ชั่วโมง

ถ้าเด็กอายุต่ำกว่า2ปี ต้องพบแพทย์เพื่อนับคำปรึกษาว่าสามารถทานได้หรือไม่ค่ะ เพราะฉลากก็แจ้งว่าเด็กอายุ2-4ปีควรปรึกษาแพทย์ก่อนค่ะ

ปกติก่อนที่จะให้ลูกทานยาลดน้ำมูกเราจะถามหมอหรือเภสัชก่อนค่ะ สำหรับตัวไดมีแท็ปยังไม่เคยให้ลูกทาน

เด็กเล็กไม่ควรกินยาอยู่แล้วค่ะ ส่วนใหญ่หมอจะรักษาตามอาการ ถ้ามีน้ำมูกก็หมั่นล้างจมูก ดูดน้ำมูกนะคะ

บ้านนี้ตอนแรกจะลองยาลดน้ำมูกไดมีแท็ปเหมือนกันค่ะ แต่สามีบอกว่าให้ลองไปหาหมอก่อน

ยาไดมีแท็ปอาจจะแรงไปสำหรับเด็ก ลองดูไปก่อนถ้าไม่ได้ขึ้นพาไปหาหมอดีกว่านะคะ

คุณแม่ไม่ควรหยิบยาลดน้ำมูกเด็กให้ลูกทานเองนะคะ ควรปรึกษาคุณหมอก่อนค่ะ

ไดมีแท็ปสำหรับเด็กเล็กถือว่าเป็นยาที่ควรระวัง ปรึกษาหมอก่อนดีกว่าค่ะ

ตอนแรกเราเกือบให้ลูกกินไดมีแท็ป แต่พออ่านฉลากแล้วเปลี่ยนใจเลยค่ะ