พ่อหรือแม่มีโรคติดต่อทางพันธุกรรมที่สามารถติดต่อถ่ายทอดไปยังลูกได้หรือไม่คะ

Voice your Opinion
มี
ไม่มี

4079 ตอบกลับ

46 ตอบกลับ

หมอแจ้งตอนลูกคลอดได้ 5 วัน ว่าแม่เป็นพาหะโรค g6pd (แพ้ถั่วปากอ้า) ค่ะ แม่ งง มาก ตั้งแต่มีชีวิตมา ไม่เคยรู้มาก่อนว่าตัวเองเป็นพาหะ พอมีลูกชาย เขาเลยต้องเกิดมาพร้อมโรคประจำตัว 😑

เป็นธารัสซีเมียค่ะ ตอนท้องเติมเลือดตอนจนกว่าจะคลอดค่ะ ไม่รู้ว่าลูกจะเป็นมั๊ย รอลุ้นเอาค่ะ ตอนนี้ท้องได้ 38+4 แล้วค่ะ ไปหาหมอทุกครั้งหมอบอกลูกปกติ

3y ago

หมอแนะนำให้เจาะอยู่ค่ะ แต่เเม่ไม่เจาะเองค่ะ

เรามีมีพาหะธาลัสซีเมีย แฟนติดเชื้อ HIV แต่เราตรวจเลือดแล้วไม่เป็น สามีไม่ได้มาตรวจเลือดช่วงตั้งครรภ์เพราะอยู่ตปท. กังวลเหมือนกัน

พ่อ-แม่เป็นพาหะธารัสซิเมียทั้งคู่ค่ะ แต่โชคดีคนละสายพันธุ์ เลยไม่เป็นอันตรายกับลูก แค่จะส่งต่อพาหะให้ลูกแทนเท่านั้น

2y ago

บ้านนี้ก็พาหะทั้งคู่ค่ะน้องเป็นเลือดจางไม่มีโรคแทรกซ้อนแข็งแรงดีค่ะตอนนี้คลอด9เดือนแล้ว

เราเป็นธาลัสซีเมีย แล้วก็เบาหวานค่ะ แต่พ่อน้องปกติ ต้องดูแลตัวเองมากเป็นพิเศษหน่อย แต่ก็อดทนเพื่อลูก

เป็นธาลัสซีเมียค่ะ ตอนเด็กๆต้องให้เลือดทุกเดือน แต่พอตัดม้ามทิ้งก็ไม่ได้ให้เลือดอีกเลยค่ะ

3y ago

ตัดม้ามทิ้งได้ด้วยหรอคะแม่พอดีเป็นธารัสซีเมียเหมือนกันคะ

มีค่ะมียารักษาแต่ว่าถ้าลูกเป้นด้วยไม่ต้องห่วงค่ะหมอเค้าจะมียาให้ลูกตั้งแต่เกิด

แม่เป็นพาหะธาลัสซีเมียแต่พ่อไม่เป็นความฝ่ายยายกับปู่มีเบาหวานกับความดันค่ะ

เป็นพาหะธาลัสซีเมียค่ะตอนนี้ท้องได้7เดือน ส่วนพ่อไม่เป็นค่ะ

3y ago

เป็นพาหะธาลัสซีเมีย ส่วนพ่อเป็นคู่เสี่ยง

แม่เป็นพาหะ พ่อเป็นพาหะแต่ไม่แสดงผลเลือด ลูกออกมาเป็นธารัสซีเมียค่ะ