อยากทราบความเห็นของแม่ๆค่ะ ว่าเครื่องปั้มนมจำเป็นต้องใช้มั้ย มากแค่ไหน (ส่วนตัวลูกคนแรกค่ะ กลัวน้ำนมน้อย เพราะกรรมพันก็เป็นคนน้ำนมน้อย)

แล้วอีกอย่างถุงเก็บน้ำนมจำเป็นต้องใช้มากน้อยแค่ไหน รึควรซื้อเตรียมไว้ทั้งคู่ค่ะ

9 ตอบกลับ

ไม่มีหรอกค่ะคนน้ำนมน้อย มีแค่ไม่ถึงห้าเปอร์เซนต์ที่ให้นมลูกไม่ได้จริงๆ ที่เหลือให้ผิดวิธี เช่น เข้าเต้าผิดท่า หรือพอลูกไม่เข้าเต้า ก็ล้มเลิกความตั้งใจ ไปให้นมเสริม หาเวลาไปปรึกษาคลินิคนมแม่ หรืออ่านตามเพจนมแม่ นมแม่น้อยไม่เกี่ยวกับกรรมพันธุ์นะคะ . ส่วนเครื่องปั้มจำเป็นเวลานมคัด หรือแม่ที่ต้องการทำสต้อคนมค่ะ ถ้าไหวจะเข้าเต้าทุกครั้งก็ไม่จำเป็นต้องมีค่ะ ยิ่งเข้าเต้าบ่อย นมจะยิ่งมาเยอะนะคะ

5y ago

เห็นด้วยค่ะ ล้มเลิกความตั้งใจก่อนที่จะพยายามด้วยซ้ำในบางคน โทษทุกอย่างยกเว้นตัวเอง อยากส่งเสริมนมแม่มากๆค่ะ แต่บางคนก็มีเหตุผลบางอย่างที่ไม่อยากให้นมลูก