ความเชื่อ

แม่ๆเชื่อเรื่องที่ เด็กเดินเร็วแล้วพูดช้าไหมคะ อย่างเช่นถ้าน้องมีพัฒนาการเดินเร็วเดินได้ตั้งแต่10เดือน แล้วพอน้องขวบกว่าแล้วยังไม่พูด คนแถวบ้านมักจะพูดว่า ถ้าเด็กเดินได้เร็วก้ออาจพูดช้า ถ้าน้องเดินได้ช้าก้อจะพูดได้เร็ว แม่ๆเชื่อกันไหมคะ

8 ตอบกลับ

ตอนแรกก้อเชื่อค่ะแต่ตอนนี้ไม่เชื่อละตอนลูกเรา8เดือน9เดือนเรียกยายเรียกตาเรียกชื่อเราชื่อพี่ชายเค้าได้หมดเราก็คิดว่าเค้าต้องเดินช้าแน่เลยแต่ไม่จิงค่ะพอเข้า11เดือนเค้าเดินแล้วค่ะ

ไม่เชื่อค่ะแม่ แต่ลูกชายเป็นแบบนี้ค่ะลูกชายบ้านนี้เดินไว เดินตอนอายุ9เดือน น้องพูดช้า แต่ก็พูดเป็นคำๆตามวัย แต่แม่บ้านนี้คิดว่าช้ากว่าเด็กวัยเดียวกันค่ะ

ไม่จริงค่ะ พัฒนาการของเด็กจะเร็วหรือช้าไม่ได้ขึ้นอยู่กับความเชื่อค่ะ ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูของคนในครอบครัวว่าจะช่วยให้เขาพัฒนาการตามวัยหรือล้าหลังค่ะ

ของเราท้องแรก ลูกชาย เดินได้ตั้งแต่11 เดือน (เพราะเขาอยู่ในคอกเด็ก หัดเดินจากการจับราวคอก ) และพูดเป็นคำเป็นประโยคชัดเจน ตอน1ปี6เดือนค่ะ

ลูกคนแรกเรา11เดือนเรียกแม่ เรียกยายแล้วค่ะ พอ1ขวบเดิน ที่แม่ถามไม่น่าจริงนะคะ

ไม่เกี่ยวอะไรกันเลยจ้า

ไม่น่าเกี่ยว​นะคะ​

ไม่ค่ะ

5y ago

คนสมัยก่อน มีความเชื่อมากมายเลยค่ะ