อายุ 40 แม่ไม่เจาะน้ำคล่ำ แล้วลูกปกติดีไหมค่ะ ?

แม่ๆท่านใดบ้างคะ ที่อายุเกิน 40 แล้ว ไม่เจาะ น้ำคล่ำ แต่ตรวจเลือดแทน ผลตรวจไม่มีความเสี่ยงเลยไม่เจาะน้ำคร่ำบ้าง แล้วลูกออกมาปกติ สมบูรณ์ดีใช่ไหมค่ะ หรือควรเจาะดี..

1 ตอบกลับ

เดี๋ยวนี้ไม่เหมือนเมื่อก่อนค่ะโรคภัยเยอะ ท้องตอนอายุเยอะยิ่งเสี่ยงมากทั้งดาวน์ซินโดม ครรภ์เป็นพิษ เบาหวานและเสี่ยงลูกออกมาไม่สมบูรณ์อีก ตรวจน้ำคร่ำดีที่สุดค่ะถ้าเรารู้เร็วได้แก้ปัญหาเร็ว คนแถวบ้านก็อายุเกือบ40แล้วมีลูกไม่ตรวจน้ำคร่ำ แกคงวัดใจเพราะตัวแกกับแฟนแข็งแรงทั้งคู่ลูกออกมาก็เป็นดาวน์ซินโดม แค่ตรวจเลือดอย่างเดียวบ่งบอกความผิดปกติของทารกไม่ได่ค่ะ

5y ago

ตรวจเลือดเพื่อตรวจคัดกรองกลุ่มอาการดาวน์ ได้ 80% แต่เจาะน้ำคล่ำแม่นยำมากกว่าค่ะ