การคลอด

แม่ๆที่คลอดมาแล้ว ผ่าคลอด กับ คลอดเอง แบบไหนดีกว่ากันค่ะ

3 ตอบกลับ

บ้านนี้ผ่าค่ะแบบบล็อกหลังผ่าเสร็จหมอให้นอนราบ5ชม.แล้วให้ลุกเดินไปเลยค่ะลุกครั้งแรกจะเจ็บแผลมากพอลุกแล้วเดินให้เยอะให้บ่อยเลยค่ะคุณหมอบอกแผลจะหายเร็วได้นอนรพ4วันวันที่ออกจากรพ.ยังตึงๆอยู่นิดหน่อยแล้ววันต่อมาก็ไม่เจ็บแผลเลยค่ะตอนนี้ลูกเดือนจะ6เดือนแล้ว ปล.ที่ได้ผ่าเพราะปากมดลูกไม่เปิดเพิ่มฝากพิเศษเลยขอผ่าได้ค่ะ

คลอดเองแผลหายฟื้นตัวไวกว่าค่ะ ส่วนผ่าคลอดส่วนใหญ่ก็จะตามที่คุณหมอประเมินให้เลยว่าควรผ่ามั้ย เช่นแมีมีอาการแทรกซ้อนรึเปล่า หรือตัวเล็กไปคลอดเองยาก มันมีข้อดีของมันทั้งคู่ค่ะ

คลอดเองฟื้นตัวเร็วกว่า ลูกมีภูมิคุ้มกันดีกว่าด้วย แต่ถ้าฉุกเฉินลูกไม่กลับหัว ปากมดลูกไม่เปิดก็ต้องผ่า