การคลอด

คลอดเอง กับ ผ่าคลอด อันไหนเจ็บน้อยกว่ากันคะ

5 ตอบกลับ

เราผ่าคลอดค่ะ 3วันแรกความรู้สึกเหมือนรถสิบล้อทับอย่างไงอย่างงั้น แทบไม่อยากขยับตัวแต่ก็ต้องฝืนขยับเพราะหมอสั่งเดี๋ยวแผลเป็นผังผืดและแผลจะฟื้นตัวหายช้า เดินก้าวขาแทบไม่ออกยิ่งเราผ่าแนวตั้งด้วย(คลอดฉุกเฉิน) วันที่4เริ่มเดินได้ดีกว่า3วันแรก เจ็บแผลเต็มที่ไม่เกิน2อาทิตย์ค่ะ แต่ปัจจุบันคลอดน้องมาจะ9เดือนแล้วยังคันแผลและจี๊ดๆอยู่ค่ะ

คลอดเองเจ็บตอนปวดท้องคลอดค่ะ แต่คลอดเสร็จฟื้นตัวไวเจ็บไม่เยอะ เราคลอดเสร็จเดินลงเตียงคลอดเองอะไรเองหมดเลย ตอนนี้คลอดได้ 12 วันแผลแห้งไม่เจ็บแผลเดินสบายค่ะ แต่ถ้าผ่าคลอดตอนคลอดไม่เจ็บค่ะ เพราะมียาช่วย แต่หลังจากหมดฤทธิ์ยาจากที่ดูก็น่าจะเจ็บมาก เห็นเตียงข้างๆพลิกตัวไม่ได้ เดินไปไหนมาไหนไม่ได้ต้องมีคนยก ฟื้นตัวช้ากว่าคลอดเองจ้า

คลอดเองเจ็บกว่าแผลหายเร็วกว่า ฟื้นตัวไวกว่า ลูกมีภูมิต้านทานมากกว่า ผ่าคลอดเลือกวันได้ ไม่ต้องนอนเจ็บท้อง แผลหายช้า

เจ็บต่างกันค่ะเเต่คลอดธรรมชาติจะฟื้นตัวเร็วกว่าผ่าคลอดนะค่ะ😁

เจ็บต่างกันค่ะ