สอบถามแม่ๆที่ให้นมน้องค่ะ

แม่ๆทานส้มตำหรือของเปรี้ยวตอนน้องได้อายุกี่วันกี่เดือนกันบ้างค่ะ แล้วน้องมีอาการอะไรบ้างไหมค่ะ แม่บ้านนี้หิวส้มตำค่ะแต่น้องพึ่งได้17วันเองค่ะปกติหมอก็บอกทานได้แต่แม่กลัวท้องน้องไม่ดีจะเสี่ยงก็กลัวลุกงอแงค่ะ

19 ตอบกลับ

เราทานปกติเลยค่ะ แค่ไม่กินปลาร้าแค่นั้น ทานเผ็ดด้วย ลูกก็กินนมปกติ คุณหมอบอกว่า แม่บางคนทานเผ็ด ลูกจะรับรู้รสชาตินมที่เปลี่ยนไป อาจจะทำให้ลูกไม่กินนม แต่ลูกเรากินปกตินะคะ ไม่มีอาการท้องอืด ท้องเสียอะไรด้วย

เราเคยลองของ 3-4 ครั้งตอนลูกไม่ถึง 6 เดือน จบที่ลูกท้องเสีย งอแงอืดท้อง ตื่นมาร้องไห้ทุกชั่วโมงเลยค่ะ 🤣 แนะนำหลัง 6 เดือนขึ้นไปจะดีมาก ปลาร้า ปูไม่เท่าไหร่ ตัวดีคือมะนาวจ้าว

บ้านนี้สามเดือนกว่ากินส้มตำไปนิดเดียววันนั้นขี่บ่อยกว่าปกติค่ะ ถ้ากินอะไรเปรี้ยวก็ไม่ค่อยได้น้องถ่ายเก่งมากคุนแม่ก็เลยไม่กินส้มตำของเปรี้ยวก็แทบจะไม่แตะ

ถ้าแม่มีความสุข ร้องก็มีความสุขตามค่ะ กินของที่อยากกินได้เลย แต่ขอให้สะอาด ไม่เป็นอันตรายกับน้อง ส้มตำนี่กินตลอด ส่วนตัวมองว่าถ้าสะอาดกินได้นะคะ

บ้านนี้ทำส้มตำทานเองตอนน้องได้4-5 วันค่ะ แต่เป็นตำไทย,ตำข้าวโพด ไม่เผ็ด รสไม่จัดมากค่ะ แต่ตำปลาร้าเริ่มทานตอนน้องได้ 3 เดือนกว่าค่ะ

อยากให้ลองเปนตำไทยก่อนค่ะ ส่วนตัวก็งดหลายเดือนอยู่ค่ะ ลูกกินนมแม่5เดือน ไม่กล้ากินกลัวลูกเป็นอะไรมาไม่คุ้ม

ทานได้ค่ะ ดูอาการน้องว่าลำไส้โอเคไหม ที่ค้องระวังคือของดิบๆมากกว่าค่ะ แม่จะเสี่ยงป่วยท้องเสียได้

บ้านนี้จะ6เดือนแล้วอยากกินส้มตำมากแต่ไม่กล้าทานเยอะพอไปกินมะม่วงน้องท้องเสียเลยค่ะถ่าย3-4รอบ

2y ago

มะม่วงแม่ลองกินแล้วค่ะน้องไม่เปนไรเลย ยำรสเด็ดก็ลองแล้วค่ะน้องก็ปกติดียุ แต่ยังไม่กล้าลองส้มตำปลาร้านิแหละค่ะ

ลองชิมนิดเดียวดูก่อนค่ะ ว่าน้องท้องอืดมั้ย ถ้าไม่ท้องอืดท้องเสียทานได้ค่ะ

บ้านนี้ 2 เดือน 10 วัน หมอบอกว่าทานได้ แต่ไม่กล้าทานเลยคะ กลัวลูกท้องอืดท้องเสีย