ปากมดลูกสั้น ภาวะคลอดก่อนกำหนด

แม่ๆคนไหนมีภาวะปากมดลูกสั้นบ้างค่ะ คลอดก่อนกำหนด น้องจะอยู่ถึงกำหนดคลอดมั้ยค่ะ🥺

3 ตอบกลับ

จากประสบการณ์คะ ตั้งครรภ์แรกคลอดก่อนกำหนดครรภ์ที่2เสี่ยงคลอดก่อนกำหนดหมอต้องคอยนัดตั้งแต่อายุครรภ์14วีคเพื่อวัดความยาวของปากมดลูกทุกๆ2สัปดาห์ถ้าปากมดลูกสั้นลงเรื่อยๆจนหมอคิดว่าไม่ไหวแล้วคือยิ่งสั้นจะทำให้เปิดมดลูกเปิดเร็วกว่าปกติหมอก็จะทำการเย็บปากมดลูกให้เพื่อยืดการตั้งครรภ์ไปให้ได้ยาวที่สุดทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคนด้วยเพราะการเย็บปากมดลูกก็ไม่ได้การันตีได้100%ว่าจะยื้ออายุครรภ์ให้ครบกำหนดคลอดได้ ควรปฎิบัติตัวตามที่หมอสั่งอย่างเคร่งครัดเป็นดีที่สุดคะ

ขึ้นอยุ่กับปัจจัยหลายๆด้านคะ พยายามอย่าเดินเยอะ ยืนนาน นั่งนาน ห้ามยกของหนัก สังเกตอาการตัวเอง ถ้ามีอาการผิดปกติ รีบไปหาหมอคะ

สั้นยังไงค่ะแม่ นี้เราก็พึ่งรุ้นะค่ะ ท้องแรก ไม่มีประสบการณ์เลย

6mo ago

อ๋อ หมอซาวดู นึกว่าแม่รุ้สึกเอง