หัดลูกนั่ง

แม่ๆ มีเทคนิคหัดลูกนั่งแบบไหนบ้างคะ จะได้เอามาหัดน้องที่บ้านบ้าง ขอบคุณค่ะ

4 ตอบกลับ

ของเราเอาน้องนั่งเก้าอี้โยกแบบเอนหลัง (แบบที่สั่นได้) ตั้งแต่ 15 วันเลยค่ะ (น้องตัวใหญ่มากค่ะ เลยทำได้ *แรกเกิด 3920 กรัม ยาว 51* ถ้าตัวเล็กไม่แนะนำนะคะ) น้องชอบท่านี้ เพราะได้มองดู ได้เล่น ช่วงกลางวันเลยเลี้ยงเค้าบนนี้เลย ทำให้น้องได้เริ่มกึ่งนั่งกึ่งนอนแต่เล็กๆ พอสัก3เดือน ก็เอามาหัดนั่งเก้าอี้ลมหัดนั่งค่ะ (เดี๋ยวเม้นรูปให้อีกนะคะ) ให้น้องทำกิจกรรมท่านั่งบ่อยๆ แต่ไม่ต้องนาน ทำไปเรื่อยๆ พอน้องครบ4เดือน ไปตรวจพัฒนาการกับหมอ คุณหมอจับนั่งให้เอามือดันเข่าตัวเอง ปรากฎว่าน้องทำได้ หมอเลยให้หัดนั่งเอง เราคอยระวังหลังกันหงายให้ค่ะ ผ่านไป2สัปดาห์ ลูกก็นั่งเองได้แบบอิสระค่ะ

พอครบ4เดือน หมอหัดจับนั่ง แรกๆนางก็นั่งแบบนี้ค่ะ กล้ามเนื้อหลังค่อยๆเรียนรู้ทรงตัว แขนค่อยๆแข็งแรงขึ้นค้ำตัวเองได้ เราคอยดูใกล้ชิดดีๆค่ะ แรกก็หาหมอนมาวางรอบตัวน้องไว้กันหงายค่ะ

สามเดือน หัดเอามานั่งเก้าอี้ลมแบบนี้ค่ะ หาซื้อได้ราคา2ร้อยกว่าๆ ใช้ดีมาก มีพนักพิงกันคอ มีหูจับบีบมีเสียงน้องชอบ

ง่ายๆ เลยค่ะ บ้านนี้ใช้หมอนหนุน หรือหมอนข้างที่เรานอน และคอยนั่งใกล้ๆ คอยประคองค่ะ