ไม่ยอมพูด???

แม่บ้านนี้อยากถามแม่ๆบ้านอื่นค่ะ ลูกบ้านนี้ขวบครึ่งแล้วทำไมยังไม่พูดค่ะ แม่บ้านไหนมีวิธีบ้างคะแนะนำหน่อย

ไม่ยอมพูด???
7 ตอบกลับ

แนะนำแฟลชการ์ดค่ะ หรืออ่านหนังสือนิทานวันละ 15 นาทีค่ะ ทำทุกวันคำเดิมๆเล่มเดิมๆ ฝึกให้น้องจำคำศัพท์ไปก่อนค่ะแม่ น้องพร้อมเมื่อไหร่พูดแน่นอนค่ะ บ้านนี้เริ่มอ่านตั้งแต่ 6 เดือน พอ1ขวบครึ่ง พูดเก่งเลยค่ะแต่จะเป็นคำศัพท์ 1 พยางค์ พอ1 ขวบ 9 เดือนเริ่ม 2 พยางค์ ตอนนี้ 2 ขวบ พูดไม่หยุดแล้วค่ะ ถ้าไม่มีนิทานหรือแฟลชการ์ดแนะนำว่า พบเจออะไรในบ้านนำมาเป็นคำศัพท์ได้ทั้งหมดค่ะ พูดซ้ำๆคำเดิมๆ ใส่น้องทุกๆวันเดี๋ยวน้องจะเก่งเองค่ะ

อาจจะต้องกระตุ้นด้วยการพูดคุยกับเด็กเยอะขึ้นค่ะ งดการดูทีวีและโทรศัพท์ด้วย ชวนเล่านิทานแบบนี้ค่ะ ในสมุดสีชมพูจะมีวิธีกระตุ้นตามวัยอยู่นะคะ ลองดูจ้า

หลานแถวบ้านเล็กๆก็ไม่ค่อยพูดนะคะ ขวบ6เดือน เเต่เค้าจะดูท่าทางเรา เราเล่นเค้าก็เล่น เราเเหย่เขาก็ร้อง พูดได้คำเดียวไม่เห็นเเม่น้องซีเรียสนะคะ ตามวัย

แม่ไม่ต้องเครียดค่ะ อยู่ที่พัฒนาการเด็กแต่ละคนไม่ต้องเปรียบเทียบกับคนอื่น จะช้าจะเร็วสุดท้ายก็พูดไม่หยุดเหมือนกันค่ะ

บ้านนี้ขวบจะครึ่งแล้วก็เหมือนก็ยังไม่พูดเป็นประโยคเลย แต่บอกทำอะไรคือเข้าใจ แต่ก็ได้ศัพท์เป็นคำบ้างแล้ว

3y ago

บ้านนี้ก่ได้เปนคำๆแต่ไม่เปนประโยคบอกอะไรก่เข้าใจค่ะ

2ขวบพูดคำ2คำคะ ปล่อยตามธรรมชาติคะ น้องเข้าเรียนตอน2ขวบครึ่งเริ่มพูดมากขึ้นเพราะเพื่อนๆๆช่วนคุย

บ้านนี้หัดพูดตอน1ขวบ4เดือนค่ะพูดเก่งมาก