สอบถามแม่ๆที่น้องไม่เอาเต้า

แชร์วิธีหน่อยค่ะแม่ เครียดมาก ผ่าคลอดเมื่อคืนน้ำนมแม่มาแล้วแต่น้องไม่เอาเต้าเลยไม่ยอมกินกลัวน้องตัวเหลืองได้นอน รพ ต่อหลายวัน 🥲

2 ตอบกลับ

ของเราน้องก็ไม่ชอบเข้าเต้าค่ะช่วงแรกและน้ำนมก็ยังไม่มา เราคลอดธรรมชาตินะคะ อยู่ รพ. 3 วันน้ำนมไม่ไหลเลยพยายามเอาน้องเข้าเต้า + ใช้เครื่องปั้มนมช่วยก็ไม่ไหล จนออกจาก รพ. วันแรกปั้มไปเรื่อยๆสลับให้น้องเข้าเต้า กว่าน้ำนมจะมาก็ประมาณ 2 วันหลังออกจากรพ. ค่ะ แต่ก็ไม่ได้เยอะมากนะคะช่วงแรก แต่เราก็ให้น้องเข้าเต้าตามรอบหลังเข้าเต้าเสร็จก็ปั้มนมต่อ ทำแบบนี้อยู่ประมาณ 5 วันน้ำนมก็ไหลเยอะขึ้นจนน้องกินไม่ทันแล้วค่ะเราให้นมผ่านขวดนมนะคะ เพราะให้น้องเข้าเต้าคือไม่เอาเลยหันหน้าหนีเลยค่ะ พอผ่านไป จนสัปดาห์ที่ 2 เราก็ลองให้น้องเข้าเต้าดู อยู่ๆน้องก็ยอมทานค่ะหลังจากนั้นก็ไม่ได้ให้ผ่านขวดนมอีกเลย น้องก็ทานเต้าล้วนค่ะ ช่วงที่น้ำนมไม่มาเราก็ให้ทานนมผงไปค่ะ และตอนที่น้ำนมมายังไม่เยอะก็ให้ทานนมผงเพิ่มไปด้วยค่ะ จะบอกว่าคุณแม่ไม่ต้องเครียดนะคะ เด๋วน้ำนมก็มา คอยให้น้องช่วยกระตุ้นบ่อยๆ+ปั้มนมหลังน้องเข้าเต้า ทำทุกรอบยังไงก็มาค่ะ ระหว่างนี้ก็ให้น้องทานนมผงก่อนได้ค่ะ แต่ต้องให้น้องเข้าเต้าก่อนให้นมผงนะคะ น้องจะดูดแรงค่ะ คุณแม่ต้องทานน้ำเยอะๆค่ะ วันนึงทาน 2-3 ลิตรค่ะ แล้วคอยประคบร้อนตรงหน้าอกหรืออาบน้ำอุ่นรดตรงอก+กระตุ้นตรงบริเวณลานนมมาหัวนมด้วยค่ะจะช่วยได้ ค่อยๆทำไปค่ะ ถ้าน้องทานนมถึงปริมาณที่กำหนดต่อมื้อก็พอแล้วค่ะ สู้ๆนะคะ

ปรึกษาคลินิกนมแม่ที่รพ.ยังคะ จะได้ฝึกท่าเข้าเต้าที่ถูกค่ะ