ลูก1ขวบ9เดือน พูดได่แค่ ปะป๊า ปอปลา ไม่เอา คำอื่นสอนเท่าไหร่ก็ไม่พูด กังวลมากเลยคะ

เห็นเด็กคนอื่นพูดได้เยอะแยะ แต่ลูกเราไม่พูดเลย พูดได้แค่3คำ พัฒนาการช้าไหมคะทำอย่างไรดี

1 ตอบกลับ

ชอบอะไรก็สอนคำนั้นก่อนคะ เป็นการชักจูงให้พูด เช่น เขาชอบรถเราก็บอกนี่รถ ทำเหมือนคุยกันอย่าทำเหมือนเราสอน เขาอาจจะรำคาญเหมือนถูกจ้ำจี้จ้ำไช เล่านิทาน เน้นเล่าเรื่อง หมูหมากาไก่ ต้นไม้อะไรก็พูดไป เดี๋ยวเขาก็พูดตามคะ ถ้าเขาเรียกปะป๊าได้ก็ให้ปะป๊านั่นละคะสอน และอย่ารู้ใจลูกเกินไปด้วยคะ เช่น ถ้าเขาอยากกินน้ำ ชี้ๆจะเอาเราก็ทำท่าไม่เข้าใจ ไม่รู้เรื่อง ยื้อเวลาไว้แล้วถามจะเอาน้ำเหรอ ต่อไปให้บอกกินน้ำนะ แล้วก็ทำแบบบี้ไปเรื่อยๆ เขาจะเรียนรู้ว่าต้องพูดไม่ใช่ชี้ๆ พอเค้าพูดได้ให้รีบชมสร้างความมั่นใจ อย่าไปว่าเขานะคะ จะ2ขวบแล้วเข้าสู่วัยต่อต้านแล้วคะ เขาจะมีความเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น เริ่มต่อต้าน เริ่มลองของกับเราแล้ว