ลูก2ขวบ11เดือนยังไม่พูด

ใครมีวิธีสอนลูกพูดมั้งคะ ตอนนี้ลูกหนูอายุ2ขวบ11เดือน ยังไม่พูดเลยคะแต่เขาทำอะไรได้หมดแล้ว พูดได้แค่ แม่กับพ่อ ไม่เอา no ได้แค่นี้คะ ช่วยแนะนำหน่อยคะ

12 ตอบกลับ

เรียกสิ่งของทุกอย่างที่ใช้กับน้อง โดยเฉพาะที่น้องเห็นบ่อยๆ น้ำ น้ำ ไหนพูดซิคะ..น้ำ... ทำวนๆ ไปค่ะ นม นม... ขนม ขนม ...คำไหนไม่พูด ไม่เป็นไร หาคำอื่นไปเรื่อยๆ คนที่เลี้ยงน้อง ต้องพูดบ่อยๆ ชวนคุยมากๆ อย่าเอาจอทุกชนิดให้น้อง ที่อยากแนะนำก่อนเลยคือ ถ้าพูดได้เท่าที่บอกมา ควรพาน้องพบหมอก่อนค่ะ

พูดกับลูกเยอะๆ ลูกหนูก้อ2ขวบ11เดือนเมือนกัน เริ่มสอนพูดภาษาอังกฤษได้แล้ว เวลาพูดให้ใช้คำที่เข้าใจง่ายค่ะ เด็กเขาจะดูปากเราเวลาพูด เวลาหยิบสิ่งของก็บอกว่าคืออะไรเด็กจะพูดหรือพยายามทำปากตามค่ะ

เวลาน้องชี้จะเอาอะไร ไม่รีบเอาให้ค่ะ บอกเขาว่าของที่จะเอาหรือกิริยาที่ทำคืออะไร แล้วรอให้เขาพยายามออกเสียงก่อนให้ เริ่มจากพยางค์เดียวก่อน แล้วเขาจะเห็นว่าจำเป็นต้องพูดก่อน

อย่าให้เล่นโทรศัพท์ค่ะ แม่ครอบครัวพูดคุยตลอด เด็กที่โรงเรียนเยอะมากที่พูดไม่ได้ได้แค่มี่ โน มาพูดเป็นที่ รร.ก็เยอะ เตรียมอนุบาล

ชวนน้องคุยบ่อยๆคะลูกพูดไม่ค่อยอาจเป็นเพราะพ่อกับแม่พูดไม่ค่อยเก่งด้วย ต้องพาน้องดูนู้นนี้ละสอนเรียกไปในตัวคะ

หลานเราอาการแบบเดียวกันค่ะ อีกหมอบอกกล้ามเนื้อคออ่อนแรง อีกหมอบอกเป็นเด็กพิเศษ ตอนนี้ no no อย่างเดียว😑

พูดคุยกับน้องบ่อยๆนะคะ หากิจกรรมให้ทำ หลีกเลี่ยงการดูโทรศัพท์นานๆ ลูกเรา 2 ขวบ6เดือน พูดไม่หยุดเลยค่ะ

คุณเเม่ให้น้องเล่นโทรศัพท์ใช่ไหมคะ แนะนำคุณเเม่พาน้องไปหาหมอเหมือนหลานที่บ้านตอนนี้พูกเป็นเเล้ว

เหมือนกันเลยค่ะเดือนกันยาก็จะ3ขวบแล้วยังไม่พูดเลยค่ะพูดได้คำเดียวว่าแม่ค่ะมีวิธีไหนไหค่ะ

เลิกให้น้องดูจอค่ะ แล้วใช้เวลาพูดคุยกับน้อง พาออกไปดูโลกกว้างบ้างนะคะ