ใกล้คลอดแล้วกังวล

เราอายุ 25 ตอนนี้กำลังตั้งครรภ์ลูกคนแรก จะคลอด 14 พ.ย. นี้ ค่ะ อยู่บ้านกับสามี 2 คน เป็นคุณพ่อคุณแม่ Fulltime เพราะทำธุรกิจส่วนตัวอยู่บ้านตลอด แต่กังวลมากกลัวเลี้ยงลูกไม่เป็นค่ะ หาอ่านใน google แล้วแต่ละเว็บสอนไม่เหมือนกันยิ่งสับสนไปใหญ่ไม่รู้จะเชื่อเว็บไหน อยากได้ความรู้จากคนมีประสบการณ์มากกว่าในเว็บค่ะ ว่าถ้าออกโรงพยาบาลมาแล้วต้องทำอะไรยังไง ให้ลูกกินนมตอนไหน นอนตอนไหน เห็นมีจับเรอด้วย แล้วลูกต้องนอนกี่เวลา ถ้าลูกร้องต้องทำไง เราจะรู้ได้ไงว่าลูกร้องเพราะอะไร บลาๆ ตอนท้องแรกๆเราดีใจตื่นเต้นกำลังจะมีครอบครัว แต่พอใกล้คลอดยิ่งใกล้ความจริง อยู่ๆก็คิดมากค่ะ คิดแล้วเคลียด กังวล กลัวทุกอย่างไม่ราบรื่น แม่ๆพอจะแนะนำคร่าวๆได้ไหมคะ ว่ามันมีขั้นตอนอะไรบ้างในแต่ละวัน ถ้ารอหมอแนะนำตอนคลอด เราได้เครียดยาวอีกหลายวันแน่ๆ

1 ตอบกลับ

บางทีสัญชาตญาณความเป็นแม่ก็จะมาเองด้วยเหมือนกัน ไม่ต้องกังวลไปค่ะแม่ การจับลูกเรอ ต้องทำทุกครั้งที่ให้นม และหลังเรออย่ารีบวาง ให้อุ้มต่อสัก 15-30 นาทีเป็นอย่างน้อย แล้วค่อยวางน้องนอน กินนมทุก 2-3 ชม. แต่บ้านนี้เดือนแรกน้องกินเกือบทุก 1.30 ชม. เลย กินนานไหม อันนี้ก็เคยสงสัย ลูกบ้านนี้ดูดห้านาที สิบนาที อิ่ม รายละเอียดปลีกย่อยเยอะมาก เดี๋ยวแม่ก็จะเรียนรู้ได้เองค่ะ ที่สำคัญพ่อบ้านต้องช่วยด้วยค่ะ ปล. บ้านนี้ก็เลี้ยงกันเองสองคน ค่ะ 😊😊

5y ago

ค่ะแม่ 😊