ยาโฟลิค

เราสามารถทานยาโฟลิคบำรุงไปเรื่อยๆจนกว่าจะท้องได้รึป่าวคะ พอดีไปอ่านเจอมาว่าทานมากไปเสี่ยงลูกเป็นออทิสติก เห็นในกระทู้นึงบอกให้กินก่อนมี 6-8สัปดาห์ แต่ร้านขายยาบอกให้ทานไปเรื่อยๆได้เลยสับสนค่ะ

15 ตอบกลับ

ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลยนะครับว่าทานมากไปเสี่ยงเป็น ออทิสติกก่อนภรรยาตั้งครรภ์ วางแผนมีบุตร ได้ปรึกษาคุณหมอ คุณหมอ แนะนำให้ทานล่วงหน้าก่อนตั้งครรภ์ 6 เดือน พอตั้งครรภ์ คุณหมอให้ทานต่อจนคลอด ครับ *โฟลิค ทานเพื่อ ป้องกัน ภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ และเป็นยาบำรุงเลือด

ทานได้เรื่อยๆค่ะ หากปล่อยมีลูก ไม่ได้มีผลใดๆ ไม่เกี่ยวกับออทิสติก แต่เราทานมา2ปีไม่ติดสักที หงุดหงิดเลยไม่ได้กินต่อ แล้วดันมารู้ว่าว่าท้อง5วีคเลยเริ่มกินตอนนั้นค่ะ โพลิคสำคัญมากช่วงสามเดือนแรกค่ะ

ทานได้ค่ะ ปกติเค้าให้ทานก่อนตั้งครรภ์ 3-6 เดือนค่ะ ยิ่งคนที่มีภาวะเลือดจาง พาหนะธารัสซีเมียร์ยิ่งต้องทานค่ะ

ถ้าวางแผนจะท้องสามารถทานล่วงหน้าได้นะคะทานจนถึงไตรมาสแรก แต่ไม่เคยได้ยินว่าถ้าทานมากไปจะเป็นออทิสติก..

บ้านนี้ตอนแรกหยุดทานแล้ว ตอนนี้เลือดต่ำมาก หมอเลยสั่งให้กลับมาทานอีกตอน 33 วีคค่ะ คงได้ทานยันคลอด

แนะนำให้ทานไตรเฟอดีนนะค่ะสำหรับคนไม่ท้องและเมื่อท้องแล้วก็ทานต่อไปเรื่อยๆได้เลยค่ะ

หมอเราก็ให้กินโฟลิคแค่1-3 เดือนค่ะ ตอนนี้4 เดือนกินแคลเซียมกับบำรุงเลือด

ของเราทานตอนท้องไตรมาสแรกคะ หลังจากนั้นก็แคลเซียมกับบำรุงเลือดยาว

เราทานตั้งแต่วางแผน กระทั่ง8เดื อนถึงมี ลูกแข็งแรงดี ฉลาดด้วยคะ

บ้านนี้คลินิคให้ทานช่วงท้องไตรมาสแรกค่ะ